Indonesia và Australia có thể tuần tra chung ở Biển Đông

0 Khánh Chi (Theo Businesstimes)
ANTD.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thảo luận về khả năng tuần tra chung với Australia ở Biển Đông khi gặp Thủ tướng Malcolm Turnbull vào cuối tuần này. 

ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Ông Joko Widodo cho biết, cuộc tuần tra chung giữa 2 nước có thể được tiến hành quanh quần đảo Natuna ở rìa phía Nam Biển Đông, nếu hoạt động này không thổi bùng thêm những căng thẳng quan hệ với Trung Quốc. 

Chuyến công du tới Sydney (Australia) của Tổng thống Joko Widodo diễn ra trong 2 ngày 25 và 26-2. Đây là chuyến công du chính thức đầu tiên tới Australia kể từ khi ông Widodo nhậm chức Tổng tống Indonesia năm 2014.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Indonesia Arrmanantha Nasir cho biết, chuyến công du này rất quan trọng bởi nó cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa quốc gia láng giềng Indonesia và Australia. Trong một bản tuyên bố, Thủ tướng Australia Turnbull cho biết tương tự.

Động thái thảo luận về tuần tra chung cũng được xem là hành động thúc đẩy hợp tác quân sự chặt chẽ hơn giữa 2 quốc gia, cho thấy mối quan hệ quốc phòng của Indonesia - Australia vẫn được duy trì, không bị ảnh hưởng vì một số tranh cãi tháng trước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top