Indonesia tiếp nhận 2 tàu hộ vệ siêu mạnh-siêu rẻ

0 Đức Niên (Tổng hợp)
ANTĐ Hải quân Indonesia vừa tiếp nhận 2 trong tổng số 3 chiến hạm mạnh mẽ, có giá rất rẻ thuộc lớp Bung Tomo, nằm trong thỏa thuận mua lại của BAE Systems và hải quân Brunei.

Ngày 28-7, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo ngày 18-7 đã chủ trì nghi lễ tiếp nhận 2 tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ lớp “Bung Tomo” từ xưởng đóng tàu “Barrow in Furness” (Barrow in Furness shipyard) của Công ty hàng hải trực thuộc Tập đoàn BAE Systems (BAE Systems Maritime) - Anh.

Đây là 2 trong số 3 tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ lớp “Bung Tomo” nằm trong hợp đồng mua mới từ Anh mà lực lượng Hải quân Indonesia tiếp nhận đợt này. 2 tàu lần lượt mang tên “Bung Tomo” và "John Lee”, chiếc thứ 3 mang tên "Usman-Harun" vẫn chưa được bàn giao, vì đang trong quá trình thử nghiệm.

Được biết, ban đầu tàu hộ vệ tên lửa Type “Bung Tomo” được công ty hệ thống BAE đóng mới cho lực lượng Hải quân của Brunei thuộc lớp “Nakhoda Ragam”. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, vì nhiều lý do phía Brunei từ chối tiếp nhận và chuyển sang mua tàu của Đức.

Sau nhiều tranh cãi, 3 con tàu này tiếp tục nằm tại nhà máy đóng tàu của BAE System từ khi hoàn thành (năm 2001-2002) cho tới ngày nay. BAE System Marine nhiều lần tìm cách “tống khứ” chúng cho các nước khác nhưng không thành công. Các tàu này cũng được phía Brunei ủy thác cho công ty “Lürssen” tìm đối tác bán lại.

ảnh 1
Chiến hạm lớp Nakhoda Ragam” khi còn thuộc sở hữu của Brunei


Cuối cùng thì loạt 3 chiếc tàu này cũng được lực lượng hải quân Indonesia mua lại vào tháng 1-2013. Indonesia chỉ phải trả 1/5 giá tiền của 3 tàu chiến vốn trị giá 600 triệu bảng. Sau đó, quân đội Indonesia đã đưa ra những yêu cầu hiện đại hóa Nakhoda Ragam phù hợp với tình hình hiện tại.

Trước đây khi Brunei dự định mua, 3 tàu này được quy về lớp Nakhoda Ragam, lần lượt được trao số hiệu và định danh là F-28 KDB Nakhoda Ragam, F-29 KDB Bendahara Sakam và F-30 KDB Jerambak, sau này Indonesia đã lần lượt đổi thành F-358 KRI John Lie, F-359 KRI Usman-Harun và F-357 KRI Bung Tomo.

Tàu hộ vệ tên lửa lớp “Bung Tomo” là biến thể tàu hộ vệ tên lửa F2000, có chiều dài 95 m, lượng giãn nước 1.940 tấn, tốc độ tối đa 30 hải lý/h, có thể hành trình liên tục 5.000 hải lý với tốc độ 12 hải lý/h. Tàu được cho là có tính tự động hóa cao nên thủy thủ đoàn chỉ vỏn vẹn có 79 người.

Tàu hộ vệ tên lửa Type “Bung Tomo” được trang bị một số vũ khí hiện đại như, 1 pháo hạm Otto Melara 76mm, 2 bệ pháo phòng không tầm gần MSI 30mm; 2 cụm, mỗi cụm 3 ống phóng ngư lôi 324mm.

ảnh 2
Chiến hạm F-358 KRI John Lie thuộc lớp “Bung Tomo” của Indonesia


Theo thiết kế ban đầu, tàu này được trang bị 8 tên lửa hành trình chống hạm MM40 Block II (8 quả, tầm bắn 70km) và tên lửa phòng không, phóng theo phương thẳng đứng Seawolf. Tuy nhiên, sau khi về tay hải quân Indonesia các hệ thống tên lửa này được thay thế bằng tên lửa chống hạm MM40 Block III, có tầm bắn 180km và tên lửa phòng không điểm MBDA “MICA”.

Tàu thiết kế hệ thống điện tử hiện đại như hệ thống điều khiển và chỉ huy vũ khí Nautis II, hệ thống kiểm soát vũ khí quang điện Ramadec 2500, hệ thống định vị thủy âm, sonar  4130C1 "Thales", radar tìm kiếm mặt nước 1007 làm việc trên dải tần I-band "Kelvin Hughes" và radar tìm kiếm đối không/đối hải AWS9, làm việc trên dải tần E/F- band của công ty hệ thống BAE sản xuất.

Hải quân Indonesia cho biết, hiện hai tàu hộ vệ “Bung Tomo” và "John Lee” đang trên đường về nước, chắc chắn sẽ có mặt để tham dự ngày thành lập quân đội nước này (5-10). Sau đó 2 tàu này sẽ được biên chế cho hạm đội miền Đông của Indonesia, đóng quân tại Surabaya. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top