Indonesia lên kế hoạch cho diễn tập hải quân đa quốc gia trên biển Đông

0 Nhật Hạ (Thejakartapost)
ANTĐ Chính phủ Indonesia đang có kế hoạch mời lực lượng hải quân của các nước trong và ngoài khối ASEAN, tham gia cuộc diễn tập hải quân chung như là một phần trong những nỗ lực, nhằm cải thiện sự ổn định trên vùng biển Đông Nam Á, nơi hiện vẫn đang có tranh chấp chủ quyền trên biển giữa một số quốc gia trong khu vực.

Hôm 21-3, trong bài diễn văn được trình bày tại cuộc Đối thoại Quốc phòng Quốc tế Jakarta lần thứ ba diễn ra tại Indonesia, Phó Đô đốc Marsetio, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, cho biết, Hải quân Indonesia sẽ giới thiệu nội dung chi tiết về kế hoạch nói trên tại Hội nghị chuyên đề về an ninh hàng hải quốc tế, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12-2013 tại Jakarta/Indonesia, với sự tham dự của hơn 45 chỉ huy hải quân các nước trên thế giới.

ảnh 1
Phó Đô đốc Marsetio, Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia

Ông Marsetio cho biết trong cuộc hội thảo: “Chúng tôi muốn đưa ra một thông báo ngắn gọn rằng chúng tôi có kế hoạch tiến hành cuộc diễn tập đa phương. Bước đầu, chúng tôi muốn mời tất cả các nước thành viên ASEAN. Cũng có thể là  ASEAN+2, ASEAN+3 hoặc ASEAN+10”.

Theo ông, cuộc diễn tập hải quân này có thể sẽ giúp khu vực đối phó tốt hơn với một loạt các thách thức an ninh hàng hải, bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ, tội phạm xuyên quốc gia, an toàn giao thông hằng hải và các thảm họa thiên tai.

An ninh hàng hải trong khu vực dễ dẫn đến nguy cơ xung đột khi một số nước trong ASEAN và Trung Quốc đang có tranh chấp về lãnh thổ ở biển Đông giàu tài nguyên. ASEAN và Trung Quốc đang thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

ảnh 2
Chuẩn đô đốc Anne Cullerre,
 Chỉ huy các lực lượng vũ trang Pháp ở Thái Bình Dương tại cuộc đối thoại

Mặc dù vậy, ông Marsetio từ chối xác nhận rằng cuộc diễn tập theo kế hoạch này được thúc đẩy bởi sự gia tăng căng thẳng thời gian gần đây trong khu vực biển Đông.

"Điều quan trọng là các quốc gia trong khu vực có thể tăng cường những nỗ lực nhân đạo và cứu trợ thảm họa thiên tai của họ”, ông cho biết.

Ông Marsetio lạc quan rằng, kế hoạch diễn tập hải quân này có thể cụ thể hóa, khi một số nước ASEAN đã hợp tác trong các sáng kiến ​​an ninh hàng hải như việc tuần tra chung tại eo biển Malacca.

Trong chương trình này, lực lượng hải quân đến từ Indonesia, Singapore, Malaysia và Thái Lan tiến hành tuần tra chung tại eo biển Malacca, kênh vận tải biển chính nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương dài 805km.

Chương trình tuần tra chung trên biển này, được tiến hành từ năm 2004, có mục tiêu nhằm ngăn chặn buôn lậu dọc theo biên giới giữa các quốc gia có liên quan.

“Chương trình tuần tra chung trên biển này có thể trở thành mô hình cho các thỏa thuận hợp tác giữa hải quân các nước ASEAN. Ví dụ, các thành viên ASEAN ban đầu có thể nhất trí về những lĩnh vực cần quan tâm theo hướng nghiên về những mối đe dọa an ninh hàng hải”, ông Marsetio cho biết.

Thỏa thuận này, theo ông, sẽ được tiếp nối bởi cam kết sẵn sàng triển khai lực lượng hải quân, ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào hay sự gia tăng căng thẳng tại các khu vực đã xác định.

Ý tưởng về tập trận hải quân chung trong khu vực Đông Nam Á đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Chuẩn đô đốc Anne Cullerre, Chỉ huy các lực lượng vũ trang Pháp ở Thái Bình Dương.

“Tôi nghĩ rằng lời đề nghị cho cuộc diễn tập này là rất đáng hoan nghênh. Nhiều đối tác sẽ trao đổi và làm việc với nhau hơn. Nó sẽ thúc đẩy sự hợp tác và phối hợp hành động lớn hơn”, bà Anne Cullerre phát biểu tại cuộc đối thoại trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top