[Iinfo] F-15C "bay mũi" khi tiếp đất từng là "đại bàng bất bại" của không quân Mỹ

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với biệt danh 'Đại bàng bất bại' tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15 Egale của Mỹ được coi là một trong những máy bay thành công nhất trong lịch sử không quân nước này.

Theo Fox News, một trong những chiến đấu cơ F-15 được cho là đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong "chuyến công tác" tới Trại David, đã hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Andrew ở Maryland.

Được biết, vụ việc trên diễn ra hôm 2-5, chiếc máy bay gặp nạn là phiên bản tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15C. Hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc máy bay bị may mất phần mũi, nơi chứa radar, hư hỏng hệ thống càng đáp, rất may không có thương vong trong vụ tai nạn trên.

ảnh 1

Chiếc F-15C vừa bị tai nạn

Tuy ra đời đã lâu nhưng cho đến nay chúng vẫn là tiêm kích thế hệ thứ 4 có sức mạnh cũng như kinh nghiệm chiến đấu dày dặn nhất thế giới. F-15 được phát triển vào đầu thập niên 1970 và được biên chế chính thức vào năm 1974, hiện đã có tới hàng ngàn chiếc với các phiên bản được chế tạo và sử dụng bởi không quân Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Chiến đấu cơ F-15C có khả năng mang 7,3 tấn vũ khí. Phiên bản F-15E cải tiến sau này còn có thể mang tới 10,5 tấn vũ khí, thậm chí phiên bản mới nhất F-15EX còn có thể mang tới 12 tấn vũ khí, với tải trọng này biến chúng thành tiêm kích thế hệ thứ 4 có tải trọng lớn nhất trên thế giới.

Từ khi đi vào hoạt động, các chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã thực hiện hàng ngàn cuộc không kích cũng như đối đầu với các chiến đấu cơ đối phương. Đáng chú ý là trong hàng trăm trận đối đầu với chiến đấu cơ đối thủ, chiến đấu cơ F-15 luôn giành được chiến thắng và chưa từng bị đối phương bắn hạ.

Nạn nhân của chúng từ các dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ thứ 2 như MiG-21, J-7 cho tới cả chiến đấu thế hệ thứ tư như MiG-29. Hiện nay Mỹ đang biên chế chủ yếu dòng chiến đấu cơ F-15C phiên bản một chỗ ngồi dành cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và phiên bản đa năng F-15E có thể làm nhiệm vụ đối không, đối đất và cả đối hạm khi cần thiết.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top