Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

0 Minh Dũng (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Ngày 27-5, Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp để thảo luận các bước triển khai thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên lần 2 và vai trò của Hàn Quốc trong việc thúc đẩy sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh lần 2

Cuộc họp thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) do cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong chủ trì diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức hội nghị thượng đỉnh bất ngờ tại làng đình chiến Panmunjom. Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao và đẩy nhanh việc thực hiện thỏa thuận trước đó để thúc đẩy giao lưu và hợp tác xuyên biên giới.

Các thành viên của NSC đánh giá, cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên lần thứ 2 sẽ giúp Mỹ và Triều Tiên tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim. Hội nghị đã góp phần hỗ trợ thực hiện Tuyên bố chung đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều tiên ngày 27-4 và xây dựng lòng tin giữa các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Triều Tiên lần 2 diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ kế hoạch hội nghị thượng đỉnh của ông với lãnh đạo Triều Tiên dự kiến ngày 12-6 tại Singapore.

Trong một động thái được coi là bước ngoặt mạnh mẽ khi gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa và tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump. Hôm 26-5, Tổng thống Trump cũng cho biết vẫn đang cân nhắc việc gặp nhà lãnh đạo Kim vào ngày 12-6-2018 như kế hoạch ban đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top