Hé lộ về tàu sân bay cỡ lớn đang được chế tạo của Trung Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo những bức ảnh vệ tinh của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, việc xây dựng tàu sân bay cỡ lớn của Trung Quốc có tên mã tạm thời là Type 002 đang được tiến hành.

CSIS cho biết, những bức ảnh chụp hồi tháng 4 mà họ có được đã cho thấy các hoạt động diễn ra trên chiếc tàu sân bay đang đóng dở ở xưởng đóng tàu Jiangnan, bên ngoài Thượng Hải.

ảnh 1

Tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ lớn hơn 2 tàu trước đó

Bức ảnh này chụp phần đầu được làm phẳng với chiều dài mới chỉ khoảng 30m và phần thân rộng khoảng 41m, cùng nhiều cần cẩu vẫn còn xuất hiện trong boong tàu.

Điều này cho thấy lượng giãn nước của tàu có thể nhỏ hơn 100.000 tấn nhưng sẽ lớn hơn tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp (42.500 tấn).

Công việc xây dựng vẫn đang tiếp tục thực hiện trên một vài khu vực ngập nước, có thể nhằm mục đích đưa thân tàu nổi được trên sông Dương Tử gần đó.

Hiện vẫn chưa rõ chiếc tàu sân bay này của Trung Quốc sẽ sử dụng máy phóng máy bay bằng hơi nước hay điện từ hiện đại như tàu của Mỹ. Ngoài ra, động cơ của nó là loại thông thường hay hạt nhân cũng chưa thể kết luận.

Trung Quốc đã có 10 tàu ngầm năng lượng hạt nhân nhưng đến nay vẫn chưa có tàu mặt nước nào trang bị loại động cơ năng lượng hạt nhân.

Hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tương đối nhỏ với khả năng mang theo được chỉ khoảng 25 máy bay, cùng với đó là đường băng kiểu cầu bật thay vì máy phóng bay như của Mỹ. Điều này không chỉ hạn chế lượng máy bay tàu có thể mang theo mà còn cả số vũ khí trang bị trên chiến đấu cơ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top