Hé lộ nguyên nhân tiêm kích tàng hình F-35A Nhật lao xuống biển

0 Tuấn Anh (Theo Reuters)
ANTD.VN - Không quân Nhật Bản ngày 10-6 cho biết, tình trạng chóng mặt hoặc mất phương hướng có khả năng là nguyên nhân khiến phi công tiêm kích tàng hình F-35A lao xuống Biển Thái Bình Dương hồi tháng 4-2019 với vận tốc hơn 1.100km/h.

ảnh 1

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35                            

“Chúng tôi tin rằng nhiều khả năng phi công đã bị chóng mặt hoặc mất phương hướng về không gian và không nhận thức được tình trạng của mình. Việc này có thể ảnh hưởng đến mọi phi công, kể cả những người dày dạn kinh nghiệm nhất”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya phát biểu ngày 10-6.

Không quân Nhật Bản cho biết, không có dấu hiệu cho thấy phi công gặp rắc rối và tìm cách nhảy dù trước khi máy bay lao xuống biển. “Phi công cũng không cố gắng tránh va chạm bất chấp các hệ thống cảnh báo hiện đại có thể đã báo động để anh nâng độ cao máy bay”, Không quân Nhật Bản cho hay.

Trước đó, chiếc máy bay xấu số này đã biến mất khỏi màn hình radar trong lúc diễn tập với 3 chiếc F-35 khác ở ngoài khơi bờ biển Tây Bắc Nhật Bản vào tối 9-4.

Máy bay gặp nạn 28 phút sau khi cất cánh, các mảnh vỡ máy bay được tìm thấy rải rác ở độ sâu khoảng 1.500m dưới đáy biển. Quân đội Nhật xác nhận đã tìm thấy thi thể phi công Akinori Hosomi.

Bộ trưởng Iwaya cho biết, Nhật sẽ tăng cường huấn luyện khả năng đối phó với tình trạng mất phương hướng cho các phi công, kiểm tra lại toàn bộ phi đội F-35 trước khi cho phép dòng tiêm kích này cất cánh trở lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top