Hàng nghìn binh sĩ Mỹ rút từ Đức có thể được điều chuyển tới châu Á

0 Hải Yến (Theo NHK)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ trong quá trình sắp xếp lại lực lượng tại Đức có thể điều chuyển hàng nghìn binh sĩ tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien cho biết trong một bài viết trên Tạp chí Phố Wall ngày 22-6.

ảnh 1

Hôm 15-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến việc rút quân với lý do Đức không đáp ứng mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng. Đề cập đến việc này, Cố vấn O'Brien (ảnh) ngày 22-6 cho biết, Mỹ sẽ giảm lực lượng đóng quân vĩnh viễn ở Đức từ 34.500 xuống còn 25.000 binh sĩ.

“Tập quán thời Chiến tranh Lạnh khi đồn trú một số lượng lớn binh lính cùng với gia đình họ trên các căn cứ lớn ở những nơi như Đức hiện giờ đã lỗi thời”, quan chức Nhà Trắng viết.

Theo ông O'Brien, hàng nghìn binh sĩ rút đi có thể được điều chuyển tới các quốc gia châu Âu khác cũng như sẽ được bố trí lại ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, đến các căn cứ ở đảo Guam, Hawaii, Alaska và Nhật Bản. Số còn lại sẽ trở về căn cứ ở Mỹ.

Trong bối cảnh này, “Mỹ và các đồng minh phải đối mặt với thách thức địa chính trị quan trọng nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien nhận định, đồng thời ngụ ý đến sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Kế hoạch cắt giảm binh sĩ Mỹ ở nước ngoài, thể hiện quyết tâm giảm gánh nặng quân sự được coi là biện pháp của Tổng thống đương nhiệm nhằm lấy lòng cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Nhưng kế hoạch của ông Donald Trump đang gây lo ngại cho ngay cả một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa về tác động của quyết định đó đối với an ninh châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top