Hàng chục máy bay chiến đấu và máy bay ném bom Nga diễn tập tại điểm nóng Bắc Cực

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 16-9, phát ngôn viên Quân khu phương Tây của Nga cho biết, ít nhất 25 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom thuộc quân khu này đã bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập huấn luyện bay chiến thuật tại Bắc Cực.

Phát ngôn Oleg Kochetkov nói: “Trong khuôn khổ cuộc diễn tập, các máy bay sẽ cùng tham gia các hoạt động tuần tra trên không, đánh chặn mục tiêu trên không, tấn công mục tiêu dưới mặt đất và không kích và né tránh hỏa lực phòng không”.

Đại tá Oleg Kochetkov còn cho biết thêm rằng, tất cả các nhiệm vụ trên đều sẽ được thực hiện cả ban ngày và cả ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau để nâng cao khả năng phối hợp chiến đấu.

Theo ông Kochetkov, cuộc diễn tập này dự kiến sẽ kéo dài đến hết tuần này. Trong khuôn khổ diễn tập, các máy bay đánh chặn Mikoyan Mig-31 BM Foxhound sẽ tiến hành các nhiệm vụ tuần tra trên không dọc tuyến Đường biển phương Bắc, trong khi các máy bay Sukhoy Su-24 MR Fencer thì tiến hành các phi vụ trinh sát, phát hiện và định vị mục tiêu.

Trong những năm gần đây, Bắc Cực đang dần trở thành trung tâm của những tranh chấp giữa Mỹ, Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch, khi mà nhiệt độ tăng lên làm giảm băng trên biển, cho phép tiếp cận với các mỏ dầu khí khổng lồ ngoài khơi đầy hấp dẫn này. Trong khi đó, Nga đã tuyên bố chủ quyền đối với nhiều khu vực thềm lục địa tại Bắc Cực và có kế hoạch sẽ bảo vệ tuyên bố của mình tại Liên Hiệp Quốc.

ảnh 1
Máy bay đánh chặn MiG-31 của Nga được triển khai tới Bắc Cực

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga đã ra lệnh thành lập một mạng lưới căn cứ hải quân thống nhất tại các vùng lãnh thổ Bắc Cực của Nga để tiếp đón các tàu chiến và tàu ngầm hiện đại thuộc một phần trong kế hoạch tăng cường việc bảo vệ lợi ích và đường biên giới của nước này tại khu vực.

Đến tháng 8, Tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, một căn cứ không quân trên đảo Kotelny ở Bắc Băng Dương, đã từng bị bỏ không 27 năm qua, sẽ được hiện đại hóa vào cuối năm 2014. Các đảo khác của Nga tại Bắc Cực, vốn là các cơ sở quân sự cũ của Liên Xô, cũng đang được nâng cấp để khôi phục sử dụng trước tháng 10-2015.

Đáp lại, Canada cũng đã tuyên bố chủ quyền tại một khu vực rộng lớn tại Bắc Cực. Hôm 26-8, Ngoại trưởng Canada John Baird cho rằng, nước này quan ngại về sự mở rộng quân sự của Nga tại Bắc Cực và sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để bảo vệ lợi ích của mình tại khu vực này.

Phát biểu với nhật báo Berlingske, Ngoại trưởng Baird tuyên bố: "Chúng tôi vô cùng quan ngại và sẵn sàng tiến hành và bảo vệ chủ quyền của Canada ở Bắc Cực. Đó là một ưu tiên chiến lược đối với chúng tôi. Chúng tôi có thể bảo vệ chủ quyền của chúng tôi bằng vũ lực”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top