Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng, gọi 20.000 thanh niên nhập ngũ

0 Đức Huy (Theo Sputnik/Yonhap)
ANTĐ Ngày 27-10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố, bà có kế hoạch sẽ tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa có thể xảy ra từ Triều Tiên.

Trong bài phát biểu về ngân sách năm 2016 trước quốc hội nước này, bà Park Geun-hye nói rằng, chi tiêu quốc phòng của Hàn Quốc sẽ tăng tới 4% khi so sánh với mức tăng tổng chi ngân sách.

“Để đối phó một cách có hiệu quả với những hành động khiêu khích của Triều Tiên và những yếu tố bất ổn trên bán đảo Triều Tiên, chúng ta cần phải tăng cường khả năng quốc phòng tập trung vào chiến lược kiềm chế miền bắc”, bà nói.
ảnh 1

Binh lính Hàn Quốc tuần tra tại khu biên giới chung
Hồi tháng 6-2015, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã yêu cầu khoản ngân sách trị giá 36 tỷ USD cho chi tiêu quân sự. Năm ngoái, nước này đã phê chuẩn khoản ngân sách quốc phòng trị giá 33,4 tỷ USD, hay thấp hơn 4,9% so với con số mới yêu cầu trên.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap của nước này đưa tin, cùng ngày, chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye và đảng Saenuri cầm quyền đã nhất trí gọi thêm 20.000 thanh niên nhập ngũ trong 2 năm tới.

Theo kế hoạch, chính phủ Hàn Quốc sẽ chi thêm 60 tỷ won (khoảng 53 triệu USD) để gọi 10.000 thanh niên nhập ngũ trong năm 2016 và thêm 10.000 người nữa trong năm 2017.

Kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc ngày càng có thêm nhiều thanh niên đợi gọi nhập ngũ. Theo Cơ quan quản lý nhân lực quân đội, hiện có khoảng 52.000 thanh niên đang đợi để hoàn thành nghĩa vụ quân sự của họ và quân đội có đủ cơ sở để tiếp nhận thêm 10.000 người nữa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top