Hàn Quốc phát triển hệ thống phòng không "anh em" của Pantsir-S

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 27-12, Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ đã hoàn thành phát triển một hệ thống phòng không đa năng trang bị tên lửa điều khiển dựa vào công nghệ trong nước.

Theo Cơ quan quản lý chương trình mua sắm Quốc phòng (DAPA), hệ thống phòng không cỡ nòng 30mm này được phát triển bằng việc kết hợp xe bọc thép tự hành hiện tại mang tên Biho với tên lửa đất đối không vác vai có điều khiển mang tên Shingung.

Hệ thống phòng không này bắt đầu được các công ty quốc phòng trong nước như Tập đoàn Công nghệ và hệ thống quốc phòng Doosan, Tập đoàn Samsung Thales và Tập đoàn LIG Nex1 phát triển từ năm 2010.

Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc cho rằng, hệ thống phòng không này được hiện đại hóa từ loại pháo tự hành hiện tại được phát triển từ những năm 1980, trong khi tăng cường khả năng chiến đấu bằng việc tích hợp các tên lửa điều khiển tầm xa hơn có thể tấn công các máy bay đang bay ở tầm thấp.

ảnh 1
Hệ thống phòng không tích hợp mới của Hàn Quốc

Hệ thống phòng không đa năng tự hành này có thể đồng thời phóng hai loại đạn là đạn pháo có tầm bắn 3 km, và tên lửa điều khiển đất đối không có tầm bắn 7 km. Thiết kế kiểu này có nét giống hệ thống phòng không tích hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga với 2 pháo 30mm và 12 tên lửa tầm ngắn điều khiển bằng lệnh vô tuyến 57E6.

Tuy nhiên, có vẻ như hệ thống của người Hàn Quốc trông có vẻ đơn giản, hỏa lực yếu hơn và kém hiện đại hơn rất nhiều so với Pantsir-S của Nga. Hệ thống Pantsir-1 được thiết kế để tiêu diệt một loạt các mục tiêu bay ở tầm thấp, bao gồm tên lửa hành trình và máy bay, và có thể tiêu diệt một cách hiệu quả các mục tiêu ở khoảng cách lên đến 20 km.

Theo kế hoạch, hệ thống phòng không đa năng mới "made in Korea" này sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm tới trước khi được triển khai cho quân đội vào năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top