Hàn Quốc lo Triều Tiên dùng tàu đệm khí đánh chiếm đảo

0 Mai Phương (Theo Yonhap)
ANTĐ Quân đội CHDCND Triều Tiên sở hữu khoảng 130 tàu thủy đệm khí, được bố trí tại bốn căn cứ ven biển nước này. 
ảnh 1
Một cuộc tập trận đổ bộ sử dụng tàu thủy đệm khí tại bờ biển phía tây Triều Tiên


Theo báo cáo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 22-10, Triều Tiên đã triển khai 70 tàu thủy đệm khí ở bờ biển phía tây và 60 chiếc khác tại phía đông đất nước. Các tàu thủy đệm khí này có khả năng vận chuyển 40 lính biệt kích, với vận tốc lên tới 96 km/h. Như vậy, theo đánh giá, quân đội Triều Tiên có thể tiếp cận các hòn đảo gần nhất của Hàn Quốc trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ.

Căn cứ Goampo được xây dựng tại tỉnh South Hwanghae của Triều Tiên vào đầu năm 2012, chỉ cách đảo cực bắc Baengnyeong của Hàn Quốc 50km và cách đường biên giới trên biển Hoàng Hải giữa hai nước 40km.

Hồi tháng 3 vừa qua, khi căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các căn cứ ở bờ biển phía Đông, phía Tây và theo dõi các cuộc tập trận đổ bộ có sự tham gia của tàu thủy đệm khí.

Bình Nhưỡng thường xuyên thực hiện các hoạt động tập trận đổ bộ bằng cách sử dụng xe lội nước, tàu đệm khí mà Seoul cho rằng nhằm mục đích xâm nhập qua biên giới trên biển và nhanh chóng đánh chiếm các đảo do Hàn Quốc chốt giữ trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top