Hàn Quốc không cần lá chắn tên lửa, chỉ cần thông tin tình báo của Mỹ

0 Đức Hùng (Theo Yonhap)
ANTĐ Ngày 16-10, bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã bác bỏ khả năng tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực do Mỹ đứng đầu, đồng thời cho biết nước này chỉ tập trung vào chương trình phòng thủ tên lửa trong nước nhằm ngăn chặn các tên lửa tầm thấp của Triều Tiên.

Trong phiên họp quốc hội hôm thứ 2, ông Kim cho hay, quân đội Hàn Quốc đang đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD), đồng thời cũng đang cân nhắc tăng cường hệ thống này bằng các những tên lửa đánh chặn tầm xa khác để đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tuyên bố này đã làm gia tăng đồn đoán cho rằng có thể đã có một thỏa thuận tại một hội nghị quốc phòng song phương hồi đầu tháng này về việc Hàn Quốc sẽ tham gia lá chắn tên lửa của Mỹ để đổi lấy khả năng trì hoãn chuyển giao quyền kiểm soát các hoạt động thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc.

Tuy nhiên, hôm thứ 4, bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố rõ rằng nước này sẽ không tính đến việc tham gia chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

"Do KAMD nhằm vào việc tiêu diệt các tên lửa của Triều Tiên, tầm bắn của mục tiêu và tên lửa đánh chặn khác với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ", ông này cho biết.

ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot-3 của Hàn Quốc

Theo bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc, quân đội đã thông qua kế hoạch ngân sách để nâng cấp tên lửa PAC-2 lên PAC-3 và kế hoạch phát triển tên lửa phòng không tầm trung và xa, trong khi sẽ hợp tác với quân đội Mỹ để chia sẻ các phương tiện tình báo để phát hiện tên lửa và các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

"Theo thỏa thuận phòng thủ chung Mỹ-Hàn, chúng tôi có thể chia sẻ các hệ thống vũ khí của Mỹ để phát hiện và theo dõi tên lửa của Triều Tiên. Nhưng Mỹ không yêu cầu Seoul tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của họ, và các quan chức Mỹ thừa nhận có sự khác biệt giữa KAMD và hệ thống tên lửa của Mỹ", ông Kim Kwan-jin cho biết.

Ông còn cho rằng hiện tại quân đội Hàn Quốc không có kế hoạch mua tên lửa THAAD và tên lửa SM-3 cho các tàu khu trục lớp Aegis vì cho rằng chúng không phù hợp với tình hình an ninh trên bán đảo này nếu xét về giá trị chi phí quá lớn của chúng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top