Hàn Quốc kêu gọi Mỹ triển khai vũ khí chiến lược để chống Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Seoul đang thảo luận với Washington, nhằm triển khai các vũ khí chiến lược đến Hàn Quốc, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch.

Mỹ và nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, Triều Tiên đang nói quá về khả năng hạt nhân của mình, tuy nhiên, vẫn kêu gọi bổ sung thêm trừng phạt với nước này vì phát triển chương trình hạt nhân.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề đưa ra phản ứng với Triều Tiên nếu cần thiết.

Vụ thử nghiệm hạt nhân gây ra động đất cũng làm cho Trung Quốc, một đồng minh thân cận của Triều Tiên, giận dữ do Bình Nhưỡng không hề báo trước về việc này. 
ảnh 1Mỹ từng ra uy với Triều Tiên bằng máy bay B-2 hồi năm 2013

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với hãng tin Reuters rằng, Washington và Seoul đang thảo luận việc triển khai các thiết bị quân sự chiến lược đến Hàn Quốc, tuy nhiên, không nói rõ đây sẽ là loại vũ khí nào.

Sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân vào năm 2013, Mỹ đã triển khai đến Hàn Quốc các máy bay ném bom B-2. Tuy nhiên, lần đó, Bình Nhưỡng cũng đáp trả cứng rắn bằng tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân luôn cả Mỹ.

Hiện, Hàn Quốc khẳng định họ sẽ không theo đuổi việc phát triển các biện pháp răn đe hạt nhân cho riêng mình. Ngoài ra, theo các nhà phân tích, Mỹ không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật đến Hàn Quốc sau khi đã rời những thiết bị này đi từ năm 1991 và không thể đưa ra các biện pháp đáp trả quân sự thái quá do nó chắc chắn sẽ khiến Bình Nhưỡng đưa ra các động thái không thể dự đoán trước.

Một vài giờ sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã tuyên bố họ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt với nhằm vào Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top