Hàn Quốc - Indonesia hợp tác phát triển tiêm kích đa nhiệm KF-X

0 Đặng Vũ (Theo UPI)
ANTĐ Theo truyền thông Hàn Quốc, Indonesia sẽ tham gia vào chương trình phát triển chiến đấu cơ KF-X của Hàn Quốc với số tiền đóng góp là 1,5 tỉ USD.

Tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (Korea Aerospace Industries - KAI), công ty được chính phủ lựa chọn làm nhà thầu chính cho dự án máy bay chiến đấy KF-X, đã kí một thoả thuận sơ bộ với chính phủ Indonesia, trong đó, phía Jakarta sẽ cung cấp 20% chi phí của dự án, tương đương khoảng 1,5 tỉ USD.
ảnh 1Hình ảnh phác hoạ máy bay KF-X của Hàn Quốc

Theo tờ The Korea Herald, một hợp đồng riêng sẽ được kí với công ty PT Dirgantara Indonesia nhằm chịu trách nhiệm thiết kế chiếc máy bay và sản xuất các thiết bị liên quan.

Theo giám đốc của KAI, ông Jang Sung-sub tất cả các thông số kĩ thuật của chiếc máy bay đã được đồng ý bởi  Indonesia.

Dự án KF-X nhằm phát triển một mẫu máy bay chiến đấu đa nhiệm thay thế cho 2 máy bay F-4 và F-5 của Hàn Quốc. Sau khi hoàn thành phát triển vào năm 2025, Seoul sẽ mua liền 120 máy bay KF-X đầu tiên cho không quân Hàn Quốc với chi phí vào khoảng 8,82 tỷ USD. Trong khi đó, lượng máy bay KF-X được sản xuất để xuất khẩu sẽ vào khoảng 700 chiếc

Dưới thoả thuận mới, Indonesia cũng sẽ mua khoảng 50 chiếc máy bay KF-X và có toàn quyền sở hữu công nghệ hàng không của dự án.

Việc ký kết hợp đồng giữa Hàn Quốc và Indonesia cho phép đẩy nhanh tiến độ dự án. Hàn Quốc dự định mua các công nghệ hàng không của F-35 Mỹ để trang bị cho KF-X, tuy nhiên lời đề nghị này đã bị Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối vào hồi tháng 4-2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top