Hàn Quốc đổi địa điểm triển khai THAAD

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, họ có ý định triển khai hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đến một sân golf của tập đoàn Lotte sau khi vị trí cũ gần khu dân cư bị người dân phản đối.

Sau khi Triều Tiên liên tiếp có các hành động thử hạt nhân và tên lửa nguy hiểm. Hàn Quốc và Mỹ đã thống nhất triển khai hệ thống tên lửa THAAD để đề phòng mối đe dọa này.

Hồi giữa tháng 7, Seoul và Washington đã chọn căn cứ tên lửa phòng không Seongsa, thị trấn Seongju để làm địa điểm triển khai THAAD vào năm 2017. Tuy nhiên, người dân sống quanh khu vực này lại kịch liệt phản đối do lo ngại sóng radar X-band cảnh báo sớm của THAAD có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không THAAD

Quân đội Hàn Quốc sau đó đã xem xét 3 địa điểm khác cũng ở Seongju, để đánh giá mức độ phù hợp triển khai hệ thống THAAD và cuối cùng đã quyết định chọn một sân golf thuộc sở hữu của tập đoàn Lotte, cách trung tâm thị trấn Seongju 18 km về phía bắc, nằm ở độ cao 680m so với mực nước biển. Sân golf nằm cách biệt với khu dân cư do đó, giảm bớt lo ngại của người dân về vấn đề sức khỏe.

Chưa rõ chính phủ Hàn Quốc sẽ mất bao nhiêu tiền để được trưng dụng tài sản này, tuy nhiên, nhiều nguồn tin tiết lộ nó vào khoảng 90 triệu USD.

Vào hồi đầu tuần, Mỹ và Hàn Quốc đã khẳng định rằng, họ đang cố gắng triển khai THAAD nhanh nhất có thể bất chấp sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top