Hàn Quốc dọa “vùi dập” Triều Tiên bằng Tomahawk châu Á, tầm bắn 1500km

0 Nguyễn Ngọc (Theo Yonhap)
ANTĐ Để phòng chống các loại tên lửa Triều Tiên, ngoài các biện pháp thụ động (đánh chặn), Hàn Quốc có một loại vũ khí tấn công tầm xa, để thực hiện “đòn đánh chặn chủ động”, phá tan các căn cứ tên lửa Triều Tiên. Đó là tên lửa hành trình Hyunmoo-3, có tầm bắn 1.500km.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin mới đây tuyên bố, để ngăn chặn tên lửa của Triều Tiên, nước này không tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực của Mỹ, mà sẽ nâng cấp các loại tên lửa hiện có, nghiên cứu chế tạo một loại tên lửa đất đối không mới, hình thành một hệ thống phòng thủ tên lửa quốc nội, lấy mục tiêu đánh chặn tầm thấp là chủ đạo để chống lại tên lửa Triều Tiên.

Nhưng Hàn Quốc còn một biện pháp hữu hiệu nữa để chống lại các loại tên lửa Triều Tiên là áp dụng chiến lược tiến công “tiên phát chế nhân”, sử dụng loại tên lửa hành trình Hyunmoo-3 và một loại tên lửa đạn đạo đang phát triển (tầm bắn 800km), tiến hành tấn công phủ đầu vào các căn cứ tên lửa của Triều Tiên. Sau đó, các máy bay chiến đấu F-15E của Seoul, cũng có khả năng đánh chặn đa lớp các loại tên lửa còn sót lại. 

ảnh 1
Phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa Hyunmoo-3C 


Hệ thống tên lửa Hàn Quốc là một mạng lưới công - thủ nhất thể, có thể thông qua rất nhiều phương thức để đánh chặn tên lửa Triều Tiên. Họ có thể sử dụng các loại tên lửa đánh chặn Patriot-2 và Patriot-3 cải tiến của Mỹ, để đánh chặn các loại tên lửa tầm trung trở xuống, giai đoạn cuối. Đồng thời, họ cũng đang nghiên cứu một loại tên lửa đất đối không mới để hàn gắn lỗ thủng của hệ thống đánh chặn kiểu Mỹ, chuyên trị các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

ảnh 2
Tên lửa hành trình Hyunmoo-3C, phiên bản phóng từ trên khu trục hạm

Ngoài thế trận phòng thủ, Seoul có thể phát động thế trận tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình Hyunmoo-3 phóng từ mặt đất và trên khu trục hạm, vùi dập các căn cứ tên lửa Triều Tiên từ lâu đã lọt vào tầm ngắm. Đầu tháng 2 năm nay, Hàn Quốc cơ bản đã hoàn thành việc bố trí các tên lửa hành trình phóng từ mặt đất Hyunmoo-3, có phạm vi tấn công bao trùm Triều Tiên, Nhật Bản và một phần của Trung Quốc.

ảnh 3
Phạm vi tấn công của tên lửa Hyunmoo-2 và Hyunmoo-3

Loại tên lửa này do Cục phát triển công nghệ quốc phòng Hàn Quốc hợp tác với Công ty chế tạo vũ khí LIG Nex1 của Hàn Quốc phát triển từ năm 2006, đến 2009 bắt đầu triển khai hàng loạt. Loại tên lửa này có 3 phiên bản lần lượt được ký hiệu là A, B, C với tầm bắn 500, 1.000 và 1.500km. Hyunmoo-3 được chế tạo trên cơ sở tên lửa Hyunmoo-2, tầm phóng 300km. Tên lửa Hyunmoo-2 lại được phát triển trên cơ sở tên lửa phòng không NIKE của Mỹ.

ảnh 4
Khu trục hạm Hàn Quốc phóng tên lửa hành trình Hyunmoo-3C


Loại tên lửa hành trình này được mệnh danh là “Tomahawk châu Á”, có độ chính xác rất cao, uy lực tấn công rất lớn. Tháng 11-2012, Hàn Quốc cũng đã hoàn thành việc triển khai Hyunmoo-3 trên các khu trục hạm. Phiên bản trên hạm này có tầm bắn thấp hơn phiên bản phóng trên mặt đất (khoảng 400km), sai số mục tiêu vẻn vẹn 3m, mỗi khu trục hạm có thể mang theo 16 quả Hyunmoo-3C. Hiện Hàn Quốc đang nỗ lực nâng tầm phóng của phiên bản trên hạm này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top