Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên rút một số tiền đồn ở Khu phi quân sự

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng tin Yonhap ngày 24-8 cho biết, Hàn Quốc sẽ đề nghị Triều Tiên rút các trạm gác tại một số khu vực được chỉ định của Khu phi quân sự (DMZ), thay vì cam kết giảm số lượng các cơ sở biên giới này bằng nhau. 

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đưa ra nhận xét trong bối cảnh lo ngại rằng, nếu hai miền Triều Tiên đồng ý loại bỏ cùng số lượng trạm gác, Seoul sẽ bị bất lợi vì Triều Tiên có khoảng 160 trạm gác trong DMZ, gấp đôi số do Hàn Quốc điều hành.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tham dự một phiên họp quốc hội tại Seoul ngày 24-8-2018

Seoul đã đẩy mạnh việc rút các trạm gác trên cơ sở "thử nghiệm" phù hợp với thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên tháng 4 để biến DMZ thành "vùng hòa bình".

Tuy nhiên, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc, ông Song Young-moo nhấn mạnh: "Tôi hiểu rằng chúng ta không nên giảm số trạm gác tương đương với Triều Tiên".

"Tôi mặc đồng phục quân đội trong 40 năm, đủ lâu để biết rằng chúng ta không nên tìm cách giảm số lượng trạm gác bằng nhau", Bộ trưởng Song, nguyên là sĩ quan quân đội cho biết. 

Theo Bộ trưởng Song Young-moo đề xuất Hàn Quốc sẽ rút 1-2 tiền đồn trước. Hiện tiền đồn gần phía Hàn Quốc nhất nằm cách Triều Tiên khoảng 700m. Các tiền đồn được rút đi sẽ nằm trong bán kính 1km từ các tiền đồn của Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý "thực hiện giải trừ vũ khí theo từng bước, khi căng thẳng quân sự được giảm bớt và có tiến bộ đáng kể là lúc xây dựng được niềm tin quân sự".

Seoul và Bình Nhưỡng gần đây đã thực hiện một số biện pháp xây dựng lòng tin, chẳng hạn như khôi phục hoàn toàn các kênh thông tin quân sự giữa hai bên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top