Hàn Quốc chính thức triển khai dự án máy bay chiến đấu KF-X

0 Đức Huy (Theo Yonhap)

ANTĐ Ngày 21-1, Hàn Quốc đã chính thức triển khai dự án chế tạo dòng máy bay chiến đấu nội địa thế hệ thứ 4,5 KF-X trị giá 18 nghìn tỷ won (14,9 tỷ USD) trong vòng một thập kỷ tới. 

Theo dự án KF-X của Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA), nhà thầu chính, công ty công nghiệp hàng không Hàn Quốc (KAI), sẽ chế tạo một nguyên mẫu máy bay chiến đấu nội địa trước năm 2021.

Theo DAPA, các máy bay thử nghiệm sẽ thực hiện các chuyến bay thử trong 4 năm trước khi dự án phát triển hoàn thành vào giữa năm 2026.
ảnh 1

Mô hình máy bay chiến đấu KF-X của Hàn Quốc
Dựa trên thiết kế hoàn thiện, KAI sẽ chế tạo 120 chiếc máy bay chiến đấu từ năm 2026 đến hết năm 2032 để thay thế các máy bay chiến đấu F-4 và F-5 đã cũ đang có trong biên chế của không quân nước này.

Trước đó trong ngày, DAPA đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức KAI và quan chức quân sự từ Indonesia tại nhà máy của KAI ở Sacheon, thuộc tỉnh Nam Gyeongsang, để chính thức triển khai dự án.

Indonesia là đối tác nước ngoài của KAI tham gia dự án máy bay chiến đấu này. Theo thỏa thuận, được ký kết năm ngoái, Indonesia sẽ tài trợ 20% chi phí trong giai đoạn phát triển. Đổi lại, Indonesia sẽ có quyền tiếp cận công nghệ hàng không của dự án và mang về nước một chiếc máy bay thử nghiệm.

Lễ triển khai chính thức dự án này diễn ra sau nhiều tháng tranh cãi căng thẳng, vốn bùng lên sau khi chính phủ Mỹ từ chối cấp giấy phép xuất khẩu 4 công nghệ máy bay chiến đấu mà nhà thàu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ muốn cung cấp cho Hàn Quốc.

Mô hình máy bay chiến đấu KF-X của Hàn Quốc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top