Hàn Quốc chi 210 tỷ USD tăng cường hệ thống phòng thủ đối phó Triều Tiên

0 Đức Huy (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Ngày 14-4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này có kế hoạch chi hơn 238 nghìn tỷ won (210 tỷ USD) cho các dự án cải thiện hỏa lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ toàn diện trong giai đoạn 2018-2022 theo kế hoạch quốc phòng trung hạn sửa đổi.

Hiện tại, Hàn Quốc, với khoảng 625.000 quân, đang trong quá trình thiết lập một “hệ thống 3 trục” để đánh bại quân đội hơn 1,1 triệu quân của Triều Tiên.

Ba trục này gồm Hệ thống tấn công phủ đầu “Kill Chain”, Hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa Hàn Quốc (KAMD) và Chiến lược trừng phạt và trả đũa quy mô lớn Hàn Quốc (KMPR).

Theo chiến lược vừa được đệ trình lên Quốc hội Hàn Quốc, quân đội nước này có kế hoạch thiết lập hệ thống 3 lớp này vào đầu thập niên 2020, sớm hơn kế hoạch trước đó. 

ảnh 1

Xe chở tên lửa hành trình Hyunmoo-2 của Hàn Quốc 

Quyết định này phản ánh sự quan ngại thực sự của Hàn Quốc đối với chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên và nóng lòng muốn giải quyết vấn đề này.

Liên quan đến dự án “Kill Chain” nhằm tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp có nguy cơ bị đe dọa, Hàn Quốc có kế hoạch mua 5 vệ tinh quân sự vào năm 2022. Từ nay đến thời điểm đó, Hàn Quốc sẽ thuê vệ tinh của nước ngoài.

Hàn Quốc cũng sẽ đẩy nhanh để sớm đưa vào vận hành các phương tiện tấn công mới nhằm phá hủy các cơ sở quân sự chính của Triều Tiên, đồng thời phát triển một loại tên lửa có tầm bắn 800km để bổ sung cho các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hơn và tên lửa hành trình Hyunmoo-2 tầm băn 1.000km.

Về dự án KAMD, nước này đã quyết định mua them các hệ thống tên lửa phòng không PAC-3 Patriot và nâng cấp tên lửa phòng không tầm trung M-SAM, đồng thời mua them các radar cảnh báo sớm.

Trong khi đó, chiến lược KMPR tập trung nhằm trực tiếp vào ban lãnh đạo Triều Tiên và đáp trả nước này nếu họ tấn công trước. Hàn Quốc sẽ nâng cấp trực thăng UH-60 cho binh lính xâm nhập vào Bình Nhưỡng và các trang thiết bị khác cho lực lượng đặc nhiệm.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn cho biết, họ có kế hoạch tăng cường tỷ lệ chi cho các dự án nghiên cứu và phát triển lên 8,3% ngân sách quốc phòng vào năm 2022 so với 6,9% của năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top