Hàn Quốc báo động sẵn sàng chiến đấu sau khi Triều Tiên thử bom nhiệt hạch

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Quân đội Hàn Quốc đang tăng cường các biện pháp giám sát và khả năng sẵn sàng chiến sau khi Triều Tiên khẳng định đã thử thành công bom khinh khí (bom H, bom nhiệt hạch). Nhật Bản cũng lên án vụ thử nghiệm là một mối đe doạ với an ninh quốc gia.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam đã chỉ trích việc thử nghiệm bom khinh khí (bom H, bom nhiệt hạch) là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và kêu gọi các đối tác khu vực hành động để khiến Triều Tiên phải trả giá cho cuộc thử nghiệm của mình.

ảnh 1Hàn Quốc chỉ trích gay gắt hành động thử bom khinh khí của Triều Tiên 

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang chủ trì một cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cũng có cuộc họp bất thường của hội đồng chính sách tiền tệ.

Trong một tuyên bố đặc biệt và quan trọng vào buổi trưa ngày 6-1, kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên cho biết, họ đã thử thành công bom khinh khí vào lúc 10h sáng, giờ địa phương ngày 6-1.

Nhiều nước trên thế giới đang đồng loạt chỉ trích hành động của Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ đồng minh trong khu vực và sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích của Triều Tiên. Ngoài ra, Washington cũng tỏ ý nghi ngờ về sự thành công trong vụ thử nghiệm bom khinh khí mới.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc thì cho rằng, vụ thử nghiệm đi ngược lại cam kết về việc giải trừ vũ khí hạt nhân và cảnh báo những hành động làm bất ổn khu vực Đông Bắc Á là “không khôn ngoan”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án mọi sự phát triển vũ khí của Triều Tiên và khẳng định rằng, Tokyo sẽ không chịu đựng bất kì mối đe doạ nào đối với an ninh quốc gia.

Liên Hợp Quốc cũng đã có cuộc họp khẩn theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản để chuẩn bị đưa ra tuyên bố chung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top