Hạm đội Thái Bình Dương Nga sắp nhận "quái vật biển" lớp Yasen

0 Đặng Vũ (Theo Tass)
ANTĐ Chuẩn Đô đốc Andrey Ryabukhin của hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết, lực lượng này sẽ nhận được chiếc tàu ngầm năng lượng hạt nhân lớp Yasen đầu tiên vào năm 2017 – 2018. 

“Chúng tôi đang rất mong chờ nhận được các tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen, tuy nhiên có lẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa, có thể là 1 hoặc 2 năm”, ông Andrey Ryabukhin cho biết khi đang tham gia cuộc tập trận Indra-2015 giữa Nga và Ấn Độ.

ảnh 1Tàu ngầm lớp Yasen sẽ đến hạm đội Thái Bình Dương Nga vào năm 2017 - 2018 

Tàu ngầm đa nhiệm thế hệ thứ 4 lớp Yasen có lượng giãn nước 8.600 tấn khi nổi và 13.800 khi chìm. Nó có thể lặn xuống độ sâu tối đa 600m và đạt đến vận tốc 30 hải lí/h. Các tàu lớp Yasen có khả năng mang được 30 thuỷ lôi.

Khác với tàu ngầm truyền thống Nga, tàu ngầm lớp Yasen không có thiết kế 2 thân mà được chế tạo với kết cấu lai với trọng lượng nhẹ hơn. Ngoài ra, điểm đặc biệt khác của Yasen là nó được trang bị hệ thống sonar hình cầu có tên gọi Irtysh-Amfora. Mỗi chiếc Yasen có tổng cộng 8 ống phóng thuỷ lôi đặt ở giữa thân tàu như các tàu ngầm Mỹ, trong đó 4 ống phóng 650mm và 4 ống 533m. Các vũ khí đáng chú ý khác trên tàu ngầm này bao gồm tên lửa hành trình Oniks và Kalibr.

Hiện tại, hải quân Nga chỉ có một tàu ngầm lớp Yasen là Severodvinsk, được khởi công từ 1993 và đã bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ cuối năm 2013 ở hạm đội phương Bắc. Kể từ chiếc thứ 2 trở đi, các tàu ngầm Yasen sẽ được bổ sung nhiều tính năng hiện đại hơn.

Vào năm 2015, hạm đội Thái Bình Dương đã được bổ sung thêm tàu ngầm hạt nhân chiến lược Alexander Nevsky lớp Borei, cùng loại với tàu Vladimir Monomakh, chuẩn bị đến với bán đảo Kamchatka vào năm 2016. Ngoài ra, hạm đội này cũng được củng cố sức mạnh bằng các tàu hộ vệ Dự án 20380, các hệ thống tên lửa phòng thủ duyên hải Bal và Bastion, máy bay tuần tra Ilyushin-38 nâng cấp, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir và S-400.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top