Hạm đội Iran lần đầu "mang thông điệp hòa bình" tới Đại Tây Dương

0 Đức Huy (Theo THX)
ANTD.VN - Ngày 7-11, tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari cho biết, một hạm đội hải quân nước này lần đầu tiên triển khai đến Đại Tây Dương mang theo thông điệp hòa bình và hữu nghị.

Theo Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari, hạm đội số 44 của hải quân Iran, bao gồm tàu khu trục Alvand và tàu hậu cần Bushehr, hôm 5-10 đã bắt đầu cuộc hành trình nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường thủy mà các tàu của nước này thường đi qua chống lại sự đe dọa của cướp biển.

Hạm đội này đã vượt qua Vịnh Aden và sau đó cập cảng Dar es Salaam của Tanzania hôm 29-10 và ở lại đây 3 ngày. Hiện tại, hạm đội đang ở gần hải phận Mozambique và có kế hoạch sẽ đến thăm một cảng của Nam Phi.

ảnh 1

Một đội tàu của hải quân Iran triển khai hoạt động (Ảnh minh họa)

“Hạm đội của hải quân Iran sẽ tiếp tục hành trình về phía Đại Tây Dương sau khi rời Nam Phi nếu điều kiện cho phép”, ông Sayyari nói và cho biết thêm rằng sự hiện diện của hạm đội 44 trên các đại dương thể hiện sức mạnh và năng lực của hải quân nước này.

Ông còn nhấn mạnh rằng, chuyến hành trình này có thể tăng cường mối quan hệ của Iran với các quốc gia trong khu vực, góp phần ngăn chặn và xóa bỏ tâm lý bài Iran.

Hạm đội 44 đã giải cứu thành công hai tàu thương mại của Iran sau các cuộc tấn công liên tiếp của các nhóm cướp biển tại Vịnh Aden hôm 17-10 vừa qua. Trong các năm gần đây, hạm đội 44 là lực lượng chủ yếu bảo vệ các tàu Iran chống lại các vụ cướp biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top