Hạm đội Biển Đen sắp nhận đủ 6 tàu ngầm Kilo mang tên lửa Kalibr-PL

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)

ANTĐ Theo tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga, 2 tàu ngầm diezen-điện lớp “Varshavyanka” của Hạm đội Biển Đen sẽ hạ thủy trong thời gian ngắn tới và có thể được biên chế vào cuối năm 2016.

Ngày 21-1-2016, Phó Tư lệnh Hải quân Nga Alexander Fedotenkov thông báo với các phóng viên rằng, lễ hạ thủy hai tàu ngầm diesel-điện cuối cùng thuộc dự án 636.3 (Project 636.3), lớp Varshavyanka đã được lên kế hoạch thực hiện vào quý I năm nay.

Được biết, 2 tàu này mang số hiệu B-268 Veliky Novgorod và B-271 Kolpino, được chế tạo trong khuôn khổ dự án nâng cấp toàn diện trang bị tác chiến cho Hạm đội Biển Đen của Nga, đóng ở quân cảng Sevastopol ở Crimea.

Hiện Hạm đội đã tiếp nhận 3 chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu này là chiếc B-261 Novorossiisk, B-237 Rostov-on-Don và B-262 Stary Oskol. Chiếc thứ 4 mang số hiệu B-265 Krasnodar cũng sắp được biên chế.

Theo kế hoạch, 2 tàu cuối cùng sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen vào cuối năm nay, nâng tổng số tàu ngầm của hạm đội lên 6 chiếc, tăng cường khả năng tấn công cực kỳ mạnh mẽ để đối phó với sự uy hiếp của chiến hạm Mỹ-NATO trong khu vực Biển Đen và ngoài Địa Trung Hải.

Được biết, tàu ngầm lớp “Varshavyanka” của Nga, được NATO định danh thuộc lớp Kilo, biệt danh là “Hố đen đại dương” (Black Hole). Chúng có lượng giãn nước tối đa 3.950 tấn, tốc độ khi lặn là 20 hải lý, khả năng lặn sâu tối đa 300 mét, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

ảnh 1Tàu ngầm Kilo của Nga được xếp loại tàu ngầm thông thường hiện đại nhất thế giới

Tàu ngầm thông thường lớp Varshavyanka thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba của Nga, có độ ồn siêu thấp, hệ thống trinh sát, đo đạc mục tiêu rất tiên tiến. Nó được thiết kế 6 ống phóng ngư lôi 533mm và trang bị hệ thống tên lửa hành trình mạnh mẽ dòng Kalibr-PL (mỗi tàu 4 quả).

Hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-PL là phiên bản chuyên dụng cho tàu ngầm (Kalibr-NK cho tàu nổi), sử dụng các tên lửa hành trình tầm siêu xa 3M-14 và 3M-54. Tên lửa 3M-14 có khả năng tấn công mặt đất tầm xa tới 1.500-3.000km, còn tên lửa chống hạm 3M-54 có phạm vi diệt hạm xa tới 660km.

Hiện Việt Nam cũng đã đặt mua 6 tàu ngầm Kilo của Nga, dự kiến cho đến cuối năm 2016 - đầu năm 2017, lực lượng hải quân nước ta sẽ nhận đủ 6 tàu. Tuy nhiên, các tàu ngầm Việt Nam chỉ được trang bị các phiên bản xuất khẩu của tên lửa Kalibr là Club-S, với tầm phóng giới hạn là 300km.

Sức mạnh của tàu ngầm Kilo đã được tướng lĩnh và truyền thông Mỹ công nhận. Tháng 5-2015 qua, Tạp chí “Lợi ích quốc gia” của Mỹ (The National Interest) đã đưa 3 tàu ngầm Nga,trong đó có tàu ngầm Kilo vào bảng danh sách “5 loại vũ khí nguy hiểm nhất của Hải quân Nga”.

Ba loại tàu ngầm Nga lọt vào bản danh sách này gồm có tàu ngầm diezen-điện thuộc đề án 636.3 - lớp Varshavyanka (Kilo), tàu ngầm AIP thuộc đề án 677 - lớp Lada và tàu ngầm hạt nhân chiến lược thuộc đề án 955 - lớp Borey.

ảnh 2Phiên bản xuất khẩu tên lửa hành trình chống hạm Club-S 3M-54E1, tầm phóng 290km

Tối 8-12-2015, tàu ngầm B-237 Rostov-on-Don cũng đã chứng minh uy lực khủng khiếp của mình bằng vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL, phiên bản 3M-14 vào các mục tiêu đầu não của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở thành phố Raqqa của Syria.

Tất cả các mục tiêu như giàn khoan dầu, kho chứa đạn dược và một nhà máy lọc dầu đã bị phá hủy, sau các vụ phóng thành công từ tàu ngầm Kilo ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách mục tiêu khoảng trên 1.000km, chứng tỏ khả năng tấn công tầm xa mạnh mẽ của tên lửa hành trình đối đất Kalibr-PL.

Việc Nga sử dụng tên lửa hành trình Kalibr-PL tấn công các lực lượng phiến quân IS đã làm thế giới chấn động. Bởi lẽ trước đó, các chuyên gia quân sự hàng đầu thế giới cho rằng, chỉ có Mỹ mới có khả năng tấn công đối phương từ khoảng cách an toàn đến hàng nghìn km.

Hơn nữa, điều đáng kinh ngạc là các tàu mặt nước có lượng giãn nước dưới 1.000 tấn và các tàu ngầm thông thường chỉ 3.000 tấn của Nga đều có khả năng sử dụng tên lửa hành trình Kalibr. Trong khi các tàu của Mỹ có khả năng phóng tên lửa hành trình như khu trục hạm, tuần dương hạm (tàu nổi) và tàu ngầm hạt nhân thường có lượng giãn nước từ 7.000 - 11.000 tấn.

Xem clip tàu ngầm Kilo B-237 Rostov-on-Don phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL tấn công các mục tiêu IS ở Raqqa:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top