Hạm đội Biển Đen có thể tấn công toàn châu Âu bằng tên lửa Kalibr

0 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTD.VN - Hạm đội Biển Đen của Nga chuẩn bị nhận tàu hộ vệ hạng nặng thứ 3 của đề án 11356Р/М, tăng cường khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr.

Theo giới truyền thông Nga, tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng Đô đốc Makarov thuộc đề án 11356Р/М, lớp Đô đốc Grigorovich sẽ được chuyển giao cho Hải quân Liên bang Nga trong quý I năm 2017, sau khi hoàn thành chương trình kiểm tra nhà nước bằng các vụ phóng thành công tên lửa hạm đối không Shtil.

Ông Sergei Mikhailov, thư ký báo chí nhà máy đóng tàu Yantar tuyên bố trước báo giới rằng, Đô đốc Makarov là tàu hộ vệ thứ ba thuộc dự án 11356Р/М được đóng tại nhà máy Yantar vào tháng 2 năm 2012. Tàu được hạ thủy tháng 9 năm 2015 và đến nay mới chuẩn bị được biên chế.

"Kế hoạch sắp tới của chúng tôi liên quan đến việc bàn giao tàu hộ vệ Đô đốc Makarov, nhưng tàu cần hoàn thành một số hạng mục bắt buộc trong khuôn khổ đợt thử nghiệm cấp nhà nước, ví dụ như là tiến hành bắn thử từ tổ hợp tên lửa phòng không Shtil".

Ông cho biết thêm rằng, chương trình kiểm tra với các vụ phóng tên lửa Shtil không được hoàn thành vào năm 2016 do điều kiện thời tiết. Ngay sau khi hoàn thành, con tàu sẽ kết thúc chương trình kiểm tra nhà nước và sẽ sẵn sàng được chuyển cho hạm đội Hải quân.

Nếu thuận lợi, việc chuyển giao sẽ diễn ra trong quý đầu năm nay, đưa tổng số tàu được biên chế lên con số 3 chiếc.

ảnh 1

Hạm đội Biển Đen đang được trang bị nhiều tàu mang tên lửa Kalibr

Chiếc đầu tiên là Đô đốc Grigorovich và chiếc thứ hai là Đô đốc Essen đều đã gia nhập biên chế của Hạm đội Biển Đen, sau khi được bàn giao vào ngày 11/3 và ngày 7/6 năm 2016. 3 chiếc còn lại là Đô đốc Butakov, Đô đốc Istomin và Đô đốc Kornilov sẽ tiếp tục được bàn giao hết trong năm 2018.

Khu trục hạm đề án 11356Р/М có nhiệm vụ đối phó với các tàu nổi và tàu ngầm, độc lập hoặc phối hợp phản công các vụ không kích. Hải quân Nga đang triển khai kế hoạch đóng 6 tàu hộ vệ cùng lớp cho hạm đội Biển Đen nhằm nâng cao sức mạnh cho Hạm đội này.

Hiện nay, hạm đội Biển Đen là lực lượng chủ chốt bảo vệ lợi ích Nga ở Địa Trung Hải và là lực lượng chính tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Syria, các tàu của hạm đội đã nhiều lần phóng tên lửa hành trình tiêu diệt các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Trước đây, do những khó khăn trong việc nhập khẩu động cơ từ Ukraine nên đã có lúc Nga đánh tiếng muốn bán lại các tàu thuộc lớp này cho Ấn Độ. Tuy nhiên, vấn đề động cơ hiện đã được giải quyết ổn thỏa bằng động cơ nội địa của hãng Sartun, do đó, Nga tiếp tục đẩy nhanh kế hoạch này.

Các chiến hạm thuộc Project 11356Р/М có chiều dài 125m, lượng giãn nước khoảng 4000 tấn, tốc độ di chuyển đạt 30 hải lý/h. Tàu được trang bị pháo, tên lửa, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr-NK và các phương tiện radar hiện đại chống tàu ngầm và máy bay.

ảnh 2

Nga đang nỗ lực đóng 6 tàu mang tên lửa Kalibr, đề án 11356Р/М cho hạm đội Biển Đen

Tuy có lượng giãn nước gấp 4 lần các tàu hộ tống lớp Buyan-M nhưng các tàu này chỉ được trang bị 8 tên lửa hành trình, do chúng còn phải giành “đất” cho 3 tổ hợp 12 ống phóng thẳng đứng 3S90E của hệ thống phòng không Shtil-1, với 36 tên lửa 9M317E có tầm phóng đến 50km.

Hiện hạm đội Biển Đen chỉ duy nhất có tuần dương hạm Moskva thuộc lớp Slava là có khả năng phòng không hạm đội, do được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300F (biến thể của hệ thống S-300 trên mặt đất), có tầm phóng xa tới 150km.

Do đó, các tàu được đóng trong lớp Đô đốc Grigorovich, trang bị riêng cho Hạm đội Biển Đen buộc phải hy sinh bớt khả năng tấn công mặt đất để nâng cao khả năng phòng không cho hạm đội.

Tuy nhiên, với việc được trang bị hệ thống Kalibr-NK với 8 tên lửa hành trình chống hạm 3M-54 (tầm phóng 660km) hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14 (tầm phóng 2500-3500 km), các tàu thuộc lớp này cũng đã sở hữu sức mạnh vô cùng ghê gớm.

Hiện nay, Nga đang dốc sức nâng cao khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình cho Hạm đội Biển Đen với việc trang bị ít nhất 6 tàu ngầm Kilo trang bị Kalibr-PL và 6 tàu hộ tống lớp Buyan-M trang bị Kalibr-NK.

Cùng với 6 tàu lớp Đô đốc Grigorovich, hạm đội này sẽ có ít nhất 18 tàu có khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình. Các tàu này đồn trú ở Biển Đen hoặc ra Địa Trung Hải là có thể tấn công bằng tên lửa 3M-14 ở bất cứ địa điểm nào ở châu Âu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top