Hạm đội 3 Hải quân Mỹ lần đầu điều tàu tuần tra thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

0 Hoàng Cường (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Decatur của Hải quân Mỹ đã nhận lệnh từ bộ chỉ huy Hạm đội 3 ở San Diego (Mỹ) tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhưng hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở khu vực này. 

ảnh 1

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Decatur của Hải quân Mỹ

Các nguồn tin giấu tên nói với hãng tin Reuters rằng, đây là lần đầu tiên một chiến dịch tự do hàng hải như vậy được thực hiện không nhận lệnh từ Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đồn trú tại Nhật Bản và là cuộc thử nghiệm cho những thay đổi nhằm cho phép Hải quân Mỹ tiến hành đồng thời các chiến dịch hàng hải trên hai mặt trận ở châu Á.

Với sự hiện diện thường xuyên của các tàu Hạm đội 3 ở châu Á, việc chưa từng được thực hiện kể từ Thế chiến II, có thể giúp Hải quân Mỹ tiến hành chiến dịch đồng thời tốt hơn, chẳng hạn như trên bán đảo Triều Tiên và ở Philippines, một nguồn tin am hiểu về mục đích của hoạt động thay đổi trên cho hay.

Chỉ huy Ryan Perry, người phát ngôn của Hạm đội 3 ở San Diego, cho biết tàu khu trục USS Decatur là một trong 3 tàu thuộc Nhóm Hành động mặt nước (SAG) được Hải quân Mỹ triển khai tới Biển Đông 6 tháng trước.

Hồi năm 2015, Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã ám chỉ việc mở rộng vai trò của Hạm đội 3 khi ông tuyên bố rằng ông đang xóa bỏ ranh giới quản lý giữa Hạm đội 3 và Hạm đội 7.

Tới đầu năm 2016, một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng sẽ có thêm nhiều tàu từ Hạm đội 3 được triển khai tới Đông Á.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top