Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tập trận lớn nhất lịch sử

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một cuộc tập trận hải quân lớn nhất trong lịch sử, cùng với đó là sự tham gia của cả không quân và lục quân.

Cuộc tập trận Mavi Vatan (Blue Homeland) 2019 đã khai mạc từ ngày 27-2 và sẽ kéo dài trong 4 ngày. Sự kiện này huy động 103 tàu hải quân và diễn ra cùng lúc trên biển Đen, Aegean và Đông Địa Trung Hải.

Đây là cơ hội để Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn hàng chục tàu tấn công, tàu hộ tống, tàu hộ vệ, tàu dò mìn, tàu ngầm và tàu tuần tra của nước này. Máy bay không người lái Bayraktar và ANKA cũng đã có mặt trong cuộc tập trận này. Đây là sự kiện đã được lên kế hoạch từ 6 tháng trước theo quy định của NATO.

ảnh 1

Cuộc tập trận với sự góp mặt của 103 tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ

“Không gì có thể hoàn thành ở Địa Trung Hải mà không có Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi không cho phép điều đó. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu khoan dầu và khí đốt gần Cyprus bằng 2 tàu khai thác mới”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay.

Một trữ lượng dầu lớn gần đây đã được tìm ra ở khu vực tranh chấp tại đông Địa Trung Hải, ngoài khơi vùng lãnh thổ phía bắc Cyprus mà Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm giữ.

Cuộc tập trận này nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng khu vực với Hy Lạp. Ngoài việc có tranh chấp với Cyprus, Athens và Ankara cũng đối đầu trong vấn đề sở hữu một quần đảo tại biển Aegean trong suốt 20 năm qua, điều khiến NATO phải quan ngại do đây đều là 2 thành viên của tổ chức này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top