Hải quân Saudi Arabia được trang bị trực thăng đa năng mới

0 Hoàng Tiến (Theo ArabNews)
ANTD.VN -Ngày 15-9, Tư lệnh lực lượng Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia (RSNF) Tướng Fahd bin Abdullah Al-Ghufaili tại New York đã cho ra mắt chiếc máy bay trực thăng đa năng MH-60R đầu tiên, hoạt động trên tàu của các hạm đội và căn cứ hải quân nước này.

ảnh 1

Trực thăng MH-60R trong lễ bàn giao

Trong lễ bàn giao, ông Al-Ghufaili giải thích rằng việc bổ sung máy bay trực thăng đa nhiệm Seahawk (MH-60R) cho RSNF phù hợp với mục tiêu chiến lược của tầm nhìn của Bộ Quốc phòng được Vua Salman, chỉ huy tối cao của quân đội ủng hộ lực lượng, và phù hợp với các chỉ thị của Thái tử Mohammed bin Salman.

Ông Al-Ghufaili nói rằng loại trực thăng này được trang bị nhiều loại cảm biến tinh vi và hiện đại, đi kèm ra đa trinh sát AN/APS-147, thiết bị trinh sát quang điện tử, hệ thống liên kết dữ liệu và thiết bị định vị thủy âm dạng nhúng. Nhờ những khí tài trên, trực thăng MH-60R không những đảm nhiệm tốt vai trò chống ngầm như thiết kế với ngư lôi Mk 54 mà còn có thể triển khai cả tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire cũng như rocket có hoặc không điều khiển.

ảnh 2

Tư lệnh lực lượng Hải quân Hoàng gia Saudi (RSNF) Tướng Fahd bin Abdullah Al-Ghufaili đã ký lên thân chiếc máy bay trực thăng đầu tiên MH-60R thuộc về Saudi Arabia

Việc trang bị trực thăng này giúp tăng cường khả năng của Lực lượng Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia nhằm đáp ứng những thách thức và mối đe dọa trong khu vực và đóng góp quan hệ đối tác lực lượng hải quân của các nước khác, tăng cường an ninh hàng hải.

Ông Daniel Schultz, chủ tịch của Sikorsky, một công ty thuộc tập đoàn Lockheed Martin, đánh giá cao sự hợp tác giữa Lực lượng Hải quân Hoàng gia Saudi Arabia và Lockheed Martin. Ông mô tả trực thăng của hãng là một trong những máy bay đáng tin cậy nhất trong ngành sản xuất vũ khí.

Chuẩn Đô đốc Francis D. Morley, giám đốc Chương trình Hợp tác Quốc tế của Hải quân Mỹ, nói rằng dự án là cơ hội để phát triển mối quan hệ chiến lược giữa Saudi Arabia và Mỹ, đặc biệt là trong mối quan hệ lịch sử giữa Hải quân Saudi và Hải quân Mỹ.

Saudi Arabia đã yêu cầu mua 10 máy bay trực thăng đa nhiệm MH-60R của Sikorsky-Lockheed Martin vào năm 2015, với chi phí ước tính 1,9 tỷ USD theo chương trình bán hàng cho quân sự nước ngoài (FMS).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top