Hải quân Nga tìm thấy máy bay Il-20 và vớt các thi thể quân nhân

2 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 18-9, Bộ Quốc phòng Nga ngày thông báo quân đội nước này đã tìm thấy địa điểm rơi chiếc máy bay Il-20 trên Địa Trung Hải. Tàu chiến Hải quân Nga đã vớt được các thi thể quân nhân.

Bộ Quốc phòng Nga cử 8 tàu chiến của Hải quân Nga, gồm tàu Seliger có thiết bị lặn không người lái có khả năng lặn xuống độ sâu 2.500 m, cùng với các thiết bị định vị và thủy âm tham gia chiến dịch tìm kiếm máy bay II-20. Lực lượng tham gia chiến dịch phát hiện vị trí máy bay nằm cách làng Banias, tỉnh Latakia của Syria 27 km về phía Tây.

ảnh 1

Máy bay II-20 của Nga bị trúng tên lửa phòng không Syria làm 15 quân nhân thiệt mạng

 Trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu với người đồng cấp Israel Avigdor Lieberman, ông Sergei Shoigu quy trách nhiệm cho phía Israel tấn công Syria và gây ra vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi trên Địa Trung Hải.

 "Lỗi dẫn đến chiếc máy bay của Nga bị bắn rơi và toàn bộ quân nhân trên máy bay thiệt mạng hoàn toàn do phía Israel gây ra. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần yêu cầu phía Israel không tấn công lãnh thổ Syria vì các cuộc tấn công này gây nguy hiểm cho các quân nhân Nga", ông Sergei Shoigu nói.

Ông Shoigu cho biết, Bộ chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria chỉ được thông báo về cuộc tấn công của máy bay Israel trước 1 phút, điều này cho thấy rõ hành động vô trách nhiệm của không quân Israel đã làm 15 quân nhân Nga thiệt mạng. Điều này đi ngược lại tinh thần quan hệ đối tác Nga-Israel và Nga giữ quyền có hành động đáp trả.

Sau thời điểm máy bay II-20 bị bắn rơi, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konasenkov cho biết chiếc máy bay Il-20 của Nga đã bị hệ thống phòng không Syria bắn nhầm trên Địa Trung Hải do máy bay tiêm kích Israel F-16 đã sử dụng chiến thuật núp sau chiếc IL-20. 

Theo ông  Konansenkov, chiếc máy bay Israel đã tấn công khu vực Latakia và cố tình tạo tình huống nguy hiểm cho các tàu chiến và máy bay trong khu vực này. Việc ném bom được thực hiện không xa nơi đậu của tàu chiến Auvergne của Pháp và gần nơi hạ cánh của chiếc Il-20 của Nga.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết chính quyền Nga đang phân tích tình hình và lưu ý Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra đánh giá đầy đủ về vụ việc. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã triệu Đại sứ Israel tại Matxcơva Gary Coren. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến thân nhân các quân nhân Nga thiệt mạng trong vụ máy bay Il-20 bị bắn rơi.

bình luận(2 bình luận)

20x20Văn Thọ Frc

MÌNH KHÔNG KỲ THỊ HOẶC CÓ Ý GÌ VỚI NGƯỜI DO THÁI. Lần lại lịch sử Người Do Thái và đất nước Do Thái và đặt câu hỏi: TẠI SAO THÔNG MINH NHƯ NGƯỜI DO THÁI MÀ LUÔN PHẢI SỐNG LƯU VONG cho đến năm 1948. Trong WW2, nếu không có Liên Xô và các nước XHCN thì người Do Thái còn tồn tại được bao nhiêu người dưới sự săn lùng của Đức quốc xã. Dù ở hoàn cảnh nào mà có sự bất tín thì khó tồn tại được.

20x20Nguyen duy Phung

Israel không nói,không hù doạ như Mỹ,mà chỉ có làm thôi.Thông minh,khôn ngoan và liều lĩnh

Cùng chuyên mục
Top