Hải quân Nga sẽ nhận tàu tuần tra phá băng thế hệ mới năm 2019

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTĐTheo giám đốc cơ quan mua sắm quân sự, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Andrei Vernigora chiếc tàu tuần tra phá băng lớp Ice thuộc Dự án 23550 sẽ được hạ thủy trong năm nay và biên chế vào năm 2019. 

“Trong mùa thu này, những chiếc tàu tuần tra phá băng lớp Ice đầu tiên sẽ được hạ thủy, hợp đồng đã được kí kết. Chúng tôi lên kế hoạch đưa chiếc tàu đầu tiên vào biên chế trong năm 2018 hoặc 2019”, ông Andrei Vernigora nói trong buổi lễ hạ thủy tàu phá băng Ilya Muromets vào hôm 10-6.  

ảnh 1

Mô hình tàu tuần tra phá băng mới của Nga

Các tàu tuần tra phá băng lớp Ice sẽ được xây dựng tại xưởng đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng, đây là loại tàu không có “đối thủ” trên thế giới và có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc như phá băng, tuần tra hay hoạt động như tàu kéo. 

Tàu dài 114m, phần rộng nhất 18m, tốc độ tối đa 33 km/h, tầm hoạt động 9.650 km, thời gian hoạt động trên biển 60 ngày, thuỷ thủ đoàn 49 người và có thể chở thêm 47 người khác.

Các tàu thuộc Dự án 23550 có thể phá được lớp băng dày đến 1,5m. Mặc dù được xếp vào loại tàu kéo và tàu tuần tra, nhưng tàu lớp Ice vẫn được trang bị nhiều loại vũ khí không khác gì các tàu hộ tống hiện đại của Nga.  

Ảnh concept của chiếc tàu được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga cho thấy nó được trang bị pháo chính tầm trung ở boong trước, trong khi 2 cạnh bên đều có lắp đặt các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, nhiều khả năng phóng được tên lửa hành trình tấn công mặt đất hoặc chống hạm Kalibr. Phía sau tàu cũng có một bàn đáp trực thăng và mang theo được 2 ca nô tuần tiễu Raptor.

Nga đang tăng cường đầu tư vào quân sự, thương mại và thám hiểm ở Bắc Cực. Quốc gia này đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng, vận tải cũng như căn cứ quân sự dọc Đường biển Bắc, nối liền châu Âu và châu Á. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top