Hải quân Nga sắp nhận thêm siêu máy bay chống tàu ngầm IL-38N Novella

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Giám đốc điều hành công ty Ilyushin, ông Yuri Yudin vừa cho biết, vào tháng 11-2016, hải quân Nga sẽ nhận thêm 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm IL-38N Novella, bổ sung vào phi đội 5 chiếc hiện đang được sử dụng. 

Ông Yudin cho biết, dưới hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga, Ilyushin sẽ bàn giao cho hải quân Nga tổng cộng 28 chiếc IL-38N cho tới năm 2020.

Máy bay IL-38 được phát triển dựa theo máy bay vận tải động cơ phản lực cánh quạt IL-18, đã hoạt động rất hiệu quả trong nhiêu thập kỉ qua. Chiếc máy bay này được thiết kế để săn đuổi và phá huỷ các tàu ngầm của đối phương. IL-38N có tốc độ cực đại 650 km/h, tầm bay 9.500km, trần bay 10.000m và vận tốc lên cao là 320 m/phút.

ảnh 1Máy bay săn tàu ngầm IL-38 của Nga 

IL-38N được trang bị hệ thống tìm kiếm và theo dõi cực kì hiện đại có tên Novella, có khả năng phát hiện ra mục tiêu trên không ở khoảng cách 90km và trên mặt nước ở khoảng cách 320km. Hệ thống này có khả năng theo dõi cùng lúc 32 mục tiêu thuộc nhiều loại khác nhau.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, khả năng ưu việt này có được do hệ thống Novella bao gồm nhiều thiết bị từ kế, thiết bị đo nhiệt lượng và quang học, các cảm biến điện tử, cũng như dụng cụ hiện đại khác.

Về mặt vũ khí, IL-38N được trang bị các tên lửa hành trình và ngư lôi chống tàu ngầm. Chiếc máy bay có thể mang được trọng tải tối đa lên đến 5 tấn.

Văn phòng báo chí của quân khu phía Tây Nga cho biết, việc thử nghiệm IL-38 sẽ diễn ra tại một sân bay ở Pushkin, gần St. Petersburg.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top