Hải quân Nga nhận được trực thăng Ka-52K đầu tiên vào 2017-2018

0 Đặng Vũ (Theo World Defense News)
ANTĐ Theo một quan chức cấp cao của hải quân Nga, lực lượng này sẽ nhận được máy bay trực thăng hoạt động trên tàu sân bay Kamov Ka-52K đầu tiên vào năm 2017 hoặc 2018. 

Các máy bay Ka-52K đầu tiên được thiết kế để hoạt động trên 2 tàu sân bay Mistral hiện Pháp đã từ chối bàn giao vì những quan điểm trái ngược với Moscow về những sự kiện diễn ra tại Ukraine.

ảnh 1Trực thăng Ka-52K được thiết kế để hoạt động trên 2 tàu sân bay Mistral

“Lực lượng hàng không trên biển sẽ có được các trực thăng này vào năm 2017 hoặc 2018. Các máy bay trên tàu chiến Nga là một thành phần vô cùng quan trọng. Hiện số lượng trực thăng Ka-52K được đặt hàng vẫn chưa được xác định, tuy nhiên, chúng tôi sẽ theo dõi khả năng vận hành của những chiếc trực thăng này và quyết định sẽ làm việc gì tiếp theo”, nguồn tin từ hải quân Nga cho biết.
Ngoài ra, quan chức này cũng tiết lộ rằng, Bộ Quốc phòng Nga cũng đang có kế hoạch mua thêm các chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 Flanker C cho lực lượng hàng không trên biển, tuy nhiên không nói rõ số lượng.
Vào hôm 5-8, theo văn phòng báo chí Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande đã cùng thống nhất về một thoả thuận thanh lí hợp đồng đóng tàu sân bay trực thăng lớp Mistral qua đó Pháp sẽ bồi thường cho Nga khoảng 1,16 tỉ euro, bao gồm các khoản trả trước của Nga và chi phí huấn luyện thuỷ thủ cũng như phát triển máy bay trực thăng Ka-52 chuyên dụng.

Hãng sản xuất trực thăng Russian Helicopters và Bộ Quốc phòng Nga đều đã tuyên bố rằng, trực thăng Ka-52K sẽ được sử dụng trên các tàu chiến khác của hải quân Nga thay thế cho Mistral. Theo lời phát biểu của Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov vào hồi cuối tháng 7-2015, hiện nước này đang chế tạo những con tàu đổ bộ cỡ lớn mới, có thể mang theo 10 máy bay trực thăng hoặc nhiều hơn, cùng 450-500 lính thuỷ đánh bộ và một cơ số lớn các thiết bị kỹ thuật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top