Hải quân Mỹ theo dõi sát sao tàu khu trục tên lửa Nga ở Caribe

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hải quân Mỹ đã điều một tàu khu trục theo dõi việc di chuyển của tàu khu trục tên lửa Đô đốc Gorshkov của Hải quân Nga khi chiến hạm Nga mới đây tới thăm cảng ở Havana, Cuba.

ảnh 1

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga

Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov là con tàu đầu tiên trong dòng tàu chiến chủ lực mới được chế tạo cho Hải quân Nga. Tàu Gorshkov đã cập cảng Havana hôm thứ Hai vừa qua, nhưng hiện chưa rõ hải trình của nó ở vùng biển Caribe.

“Chúng tôi nắm được việc triển khai tàu Gorshkov của Nga và đang thực hiện các bước để chủ động theo dõi nó”, Bộ chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) viết trên Twitter sáng 25-6 (theo giờ Mỹ), “Chúng tôi sẽ không thảo luận về tất cả các biện pháp đang được thực hiện, nhưng NORAD đang tiến hành các hoạt động trên không để bảo vệ Mỹ và Canada, trong khi Bộ tư lệnh miền Bắc nước Mỹ (NORTHCOM) đã triển khai các thiết bị hàng hải để theo dõi tàu Đô đốc Gorshkov”.

Tàu Đô đốc Gorshkov được đưa vào hoạt động năm ngoái và được cho là sử dụng vũ khí Filin 5P-42, có khả năng tiêu diệt các hệ thống quang học của đối phương bao gồm ngắm bắn tỉa, máy đo tia laser, hệ thống dẫn đường và hình ảnh nhiệt trong điều kiện ánh sáng yếu. Nó cũng có khả năng gây mù tạm thời, mất phương hướng và buồn nôn.

Con tàu tiến vào vùng biển Caribe vào ngày 18-6, cùng với tàu hậu cần đa năng Elbrus, tàu chở dầu Kama và tàu kéo cứu hộ Nikolai Chiker, hãng AP đưa tin. Đặc phái viên Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams cho rằng con tàu đang trên đường đến Venezuela.

Trong khi đó, các tàu chiến Mỹ ở cách không xa bờ biển Nga. Đội tàu chiến của NATO đã vào biển Baltic tháng trước để tham gia cuộc tập trận “Bão mùa xuân” với Estonia bắt đầu vào đầu tháng 6. Một trong những con tàu đó, tàu khu trục lớp Arleigh Burke, USS Gravely, được phát hiện vào ngày 13-5 chỉ cách căn cứ hải quân Nga tại Baltiysk, ở Vịnh Phần Lan, 37 dặm, hãng Sputnik đưa tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top