Hải quân Mỹ thành lập đơn vị UAV đầu tiên

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa tuyên bố kế hoạch thành lập phi đội máy bay không người lái đầu tiên nhằm tiến tới tăng cường sử dụng loại khí tài quân sự này trong tương lai.

Theo tờ Navy Times, hải quân Mỹ sẽ thành lập Đơn vị thử nghiệm và đánh giá 24 (UX24) để phát triển và thử nghiệm các hệ thống máy bay không người lái (UAV) trong tháng 10 này. Trụ sở của UX24 sẽ được đặt tại Maryland và dưới quyền kiểm soát của Bộ Chỉ huy các hệ thống không - hải quân.

Trong khi Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và không quân Mỹ đi tiên phong trong việc sử dụng UAV trong các hoạt động quốc phòng và tình báo, hải quân Mỹ lại tỏ ra khá chậm chạp trong lĩnh vực này.

ảnh 1

Hải quân Mỹ sẽ tiến tới sử dụng nhiều UAV hơn trong tương lai

Loại UAV đầu tiên được thiết kế cho hải quân Mỹ là MQ-25A Stingray để sử dụng trên các tàu sân bay. UAV này sẽ có nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không cho các tiêm kích hạm nhằm giúp nó gia tăng được tầm hoạt động để có khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ đối phương.

Hải quân Mỹ đã kí hợp đồng chế tạo một vài chiếc MQ-25A trong năm nay tuy nhiên việc thử nghiệm và đưa nó vào sử dụng sẽ phải tốn nhiều năm nữa.

Do đó, nhiều khả năng lực lượng sẽ đàm phán với không quân để tạm thời sử dụng các UAV MQ-1 Predator trước. MQ-1 Predator đã được sử dụng bởi không quân Mỹ trong thời gian dài và đang có kế hoạch thay thế bằng MQ-9 Reaper trong một vài năm tới. Nếu không được hải quân Mỹ tái sử dụng, nó sẽ được loại khỏi biên chế hoặc đưa vào viện bảo tàng không quân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top