Hải quân Mỹ sử dụng robot làm nhiệm vụ rà phá lôi

0 Đức Thắng (Theo Mạng thông tin KHCN quốc phòng TQ)
ANTĐ Hiện hải quân Mỹ đang phải từng bước chấm dứt việc sử dụng động vật biển trong nhiệm vụ rà phá lôi, trước đây họ thường sử dụng cá heo và sử tử biển để thực hiện loại nhiệm vụ nguy hiểm này.

Cho dù các loại động vật biển được huấn luyện kỹ lưỡng cho nhiệm vụ rà quét lôi này đã phục vụ trong lực lượng hải quân Mỹ được hơn 50 năm những cuối cùng nó vẫn bị thay thế bởi các loại robot có chi phí chế tạo thấp và dễ quản lý.

Hiện phương thức rà phá lôi chủ yếu của hải quân Mỹ vẫn là sử dụng trực thăng sử dụng hệ thống mảng kéo, thế nhưng biện pháp này thường được sử dụng trong các chuyến hải hành viễn dương, còn nhiệm vụ rà quét lôi tại các khu vực biển gần, căn cứ, công trình trên biển và hải cảng quan trọng vẫn do cá heo đảm nhiệm, vì trực thăng không đủ khả năng quần thảo cả ngày trên đại dương rộng lớn.

ảnh 1
Cá heo là loại động vật rất thông minh nên hải quân Mỹ
đã sử dụng chúng trong nhiệm vụ rà phá lôi được hơn 50 năm nay

Cá heo thường sử dụng phương thức định vị sóng phản xạ để phát hiện thủy lôi trong nước, nguyên lý này chính là cơ sở để con người chế tạo ra các loại Sonar trinh sát tàu ngầm. Kể cả khi đã hoàn thành khóa huấn luyện và được đưa vào làm nhiệm vụ chính thức, nhưng ngoài thời gian làm việc, các loại động vật biển vẫn cần được chăm sóc chu đáo dẫn đến chi phí rất tốn kém.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hải quân Mỹ phải loại bỏ các loài động vật biển ra khỏi nhiệm vụ này. Nguyên nhân thứ 2 là các tổ chức bảo vệ động vật đã phản đối quyết liệt và kiến nghị quân đội Mỹ không được tiếp tục sử dụng các loại động vật biển trong các hoạt động quân sự nguy hiểm.

ảnh 2
Hiện hải quân Mỹ thường sử dụng trực thăng trong nhiệm vụ này

Hiện nay, hải quân Mỹ đang triển khai nghiên cứu chế tạo một loại robot có ngoại hình giống như một quả ngư lôi tên là Knifefish để từng bước thay thế cá heo và sư tử biển. Dự kiến, chương trình nghiên cứu, chế tạo sẽ hoàn tất vào năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top