Hải quân Mỹ sẽ đóng siêu tàu đổ bộ đệm khí mới SSC

0 Đức Hà (Theo BTLHQ Mỹ)
ANTĐ Hải quân Mỹ sẽ chế tạo một loại tàu đổ bộ đệm khí thế hệ mới, để thay thế dần các phương tiện tác chiến cùng loại là tàu đổ bộ đệm khí LCAC hiện đang biên chế trong lực lượng hải quân đánh bộ nước này.

Trang thông tin của hải quân Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch đóng 9 tàu đổ bộ đệm khí mới, được gọi là “phương tiện kết nối tàu-bờ” (SSC: Ship to Shore Connector) nhằm thay thế các tàu đổ bộ đệm khí LCAC hiện đang sử dụng của Hải quân nước này.

Thông tin này được ông Chris Mercer - Giám đốc quản lý các dự án tác chiến đổ bộ của hải quân Mỹ tiết lộ trong thời gian diễn ra Đại hội năm 2014 của Hiệp hội tàu mặt nước Mỹ được tổ chức trong thời gian gần đây.

ảnh 1

Nhà thầu chính là công ty chế tạo các hệ thống thủy - lục Textron (Textron Marine & Land Systems - TM&LS) của Mỹ. Hiện nay, họ đang tiến hành thiết kế và sẽ kiểm nghiệm tính khả thi của dự án ngay trong năm nay. Nếu mọi việc suôn sẻ, dự kiến chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao cho hải quân Mỹ vào năm 2017.

Giám đốc điều hành công ty TM&LS cho biết, “phương tiện kết nối tàu-bờ” vẫn dựa trên công nghệ của những tàu hiện có, sẽ bổ sung thêm công nghệ điều khiển bánh lái và áp dụng vật liệu chế tạo bằng hợp kim nhôm mới. Theo thiết kế con tàu có hai động cơ đẩy do hãng Rolls-Royce chế tạo, tốc độ tối đa lên đến 50 hải lý/giờ.

ảnh 2

Hiện tại, hải quân Mỹ đang sở hữu 81 tàu LCAC, có thể mang theo hơn 150.000 pound (khoảng 68,04 tấn) thiết bị hoặc 180 binh sỹ. LCAC có thể thực hiện nhiệm vụ ở rất nhiều địa hình khác nhau như: trên mặt nước, mặt băng, bãi mìn, bãi cát, bùn lầy...

Ông Mercer nói thêm, trước mắt, quân đội Mỹ mới chỉ có kế hoạch đóng 9 chiếc, sau này có thể đóng thêm nhiều tàu hơn nữa. Họ cũng sẽ bổ sung thêm một hệ thống thông tin chỉ huy chiến đấu đổ bộ mới, trên cơ sở mạng thông tin vô tuyến. Trong tác chiến, nó sẽ giúp các tàu có thể chia sẻ thông tin thực chiến của mình với các tàu khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top