Hải quân Mỹ mua thêm 99 chiếc MV-22 Osprey

0 Đức Hùng (Theo Reuters/BQP Mỹ)
ANTĐ Ngày 12-6, Hải quân Mỹ đã ký kết thỏa thuận trị giá 6,3 tỷ USD với liên danh giữa công ty Boeing và công ty Trực thăng Bell thuộc tập đoàn Textron của Mỹ mua thêm 99 chiếc máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey cho Không quân và Hải quân Đánh bộ.

Hợp đồng 5 năm này còn bao gồm các điều khoản lựa chọn mua thêm 22 chiếc Osprey nữa, theo ông James O’Donnell, phát ngôn viên Văn phòng Chương trình V-22 liên quân thuộc Bộ tư lệnh Hệ thống Không quân của Hải quân, đơn vị tham gia đàm phán hợp đồng này.

Theo hợp đồng, liên danh này sẽ cung cấp 92 chiếc MV-22 Osprey cho Lực lượng Hải quân Đánh bộ và 7 phiên bản CV-22 cho Không quân Mỹ. Số máy bay này sẽ được trang bị các radar hiện đại và các thùng chứa nhiên liệu phụ cho các hoạt động của Lực lượng đặc biệt.

Hợp đồng mua số lượng lớn này sẽ tiết kiệm được 1 tỷ USD so với mua từng chiếc Osprey một, ông O’Donnell cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hợp đồng 5 năm này phải hoàn thành trước tháng 9-2019.

ảnh 1

Công ty Trực thăng Bell có trụ sở tại bang Texas sẽ hợp tác với Tập đoàn Boeing có trụ sở tại Chicago cùng sản xuất máy bay V-22 Osprey, loại máy bay có thể bay nhanh như máy bay phản lực nhưng lại có thể hạ cánh như một chiếc trực thăng.

Đến nay, liên danh Bell và Boeing đã cung cấp khoảng 230 chiếc máy bay cánh quạt nghiêng này cho quân đội Mỹ. Theo hợp đồng hiện tại của công ty Bell với chính phủ Mỹ, kết thúc vào năm 2015, công ty này đang sản xuất khoảng 30 chiếc Osprey mỗi năm.

Hải quân Mỹ đang cân nhắc khả năng ký hợp đồng dài hạn thứ 3 mua 100 hoặc hơn 100 chiếc máy bay này, bao gồm 48 chiếc V-22 mà họ có kế hoạch mua cho chính họ sử dụng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top