Hải quân Mỹ mất 400 tỉ USD để nâng hạm đội tàu chiến lên 355 chiếc

0 Đặng Vũ (Theo AP)
ANTD.VN - Mở rộng lực lượng hải quân Mỹ lên quy mô 355 tàu như những gì các lãnh đạo quân đội và Tổng thống Trump mong muốn có thể sẽ tiêu tốn của Mỹ thêm 400 tỉ USD trong vòng 30 năm tới.

Theo thống kê mới của Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ (CBO), chi phí đóng tàu, huấn luyện thủy thủ và vận hành 355 chiếc tàu sẽ tiêu tốn 102 tỉ USD mỗi năm, tức là cao hơn 33% so với mức 275 tàu hiện nay. Theo kế hoạch cũ, hải quân Mỹ chỉ đặt mục tiêu vận hành 305 tàu trong vòng 30 năm tới.

Nghiên cứu của CBO chỉ ra rằng, để đạt được mục tiêu sở hữu 355 tàu, hải quân Mỹ cần đầu tư 26,6 tỉ USD mỗi năm cho đóng tàu mới, tức là tăng 60% so với con số trung bình mà quốc hội từng chấp thuận cho kế hoạch cũ.

ảnh 1

Tổng thống Trump là một trong những người ủng hộ đầu tư mạnh vào hải quân

Nếu cân nhắc đến việc Mỹ sẽ lần lượt cho về hưu nhiều tàu chiến cũ, việc tạo ra hạm đội  355 chiếc tàu có nghĩa là nước này cần đóng 329 tàu mới trong vòng 30 năm nữa, tương đương khoảng 11 tàu mỗi năm.

Một lực lượng hải quân lớn hơn cũng có nghĩa là họ phải tuyển mộ thêm nhiều thủy thủ, nhân sự hỗ trợ và thậm chí là mua thêm cả máy bay. Tăng cường đóng tàu cũng buộc các xưởng chế tạo phải đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng nhằm đạt được tốc độ và tiêu chuẩn đề ra.

Cũng theo nghiên cứu của CBO, hải quân Mỹ có thể đạt được mục tiêu 355 tàu sớm nhất là vào năm 2035, tức là 18 năm nữa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top