Hải quân Mỹ lần đầu tiên triển khai vũ khí laze trên tàu đổ bộ USS Ponce

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên triển khai vũ khí laze trên tàu đổ bộ USS Ponce đang hoạt động ở vịnh Ba Tư. Vũ khí laze này được cho là rất hữu hiệu trong việc tiêu diệt hàng loạt các mục tiêu cỡ nhỏ.

Hệ thống vũ khí laze 30kW được trang bị trên tàu đổ bộ USS Ponce từ cuối tháng 8, các quan chức Hải quân Mỹ nói với trang Bloomberg.

Thiết bị này có thể tập trung các tia bức xạ từ 6 tia laze thành một tia mạnh và dùng chúng như một phương tiện cảnh báo hay vũ khí tấn công các máy bay không người lái và tàu thuyền nhỏ.

Các kĩ sư ở cơ quan chỉ huỷ hải quân Mỹ đã phải mất 7 năm và 40 triệu USD để phát triển công nghệ tới mức độ hiện tại. Chuyến đi tới vịnh Ba Tư có thể coi là một lần diễn tập hơn và một nhiêm vụ thông thường khi Hải quân Mỹ muốn tập luyện nhiều hơn với loại vũ khí mới.
ảnh 1Tàu đổ bộ USS Ponce

Lợi thế của công nghệ mới này là mức độ hiệu quả trong hoạt động do mỗi phát bắn của nó chỉ tiêu tốn 1 USD. Tuy nhiên, nó lại có điểm yếu là bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết, mức độ bụi và độ ẩm trong không khí. Ngoài ra, tầm bắn của loại vũ khí này cũng là một mặt hạn chế và nó sẽ chỉ hoạt động được khi tàu chiến có máy phát điện công suất lớn.

Vào hồi tháng 4, chỉ huy cao cấp của Lầu Năm Góc, Frank Kendall đã gọi việc triển khai súng laze trên tàu USS Ponce là “một thí nghiệm đáng giá” vì nó sẽ giúp Mỹ phát hiện ra các giới hạn của loại vũ khí này trong điều kiện thực tế.

“Trên thực tế việc tàu USS Ponce đóng tại vịnh Ba Tư đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc triển khai vũ khí laze tại các vùng xung quanh”, chỉ huy hạm đội số 5, Phó Đô dốc, John Miller cho biết.

Hải quân Mỹ đã tăng cường hiện diện ở khu vực này từ năm 2011. Mỹ đã trừng phạt ngành công nghiệp năng lượng và tài chính của Iran nhằm ép buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Giữa những căng thẳng Iran đã đe doạ sẽ đóng cửa eo biển Hormuz ở vịnh Ba Tư, nơi trung chuyển cho 1/5 trữ lượng dầu mỏ cho thế giới, tuy nhiên, Mỹ cho biết họ sẽ điều hải quân đến ngăn chặn việc này.

Iran cũng được cho là có kế hoạch sử dụng các tàu nhanh và nhỏ ngăn các nước vùng Vịnh buôn bán dầu với Mỹ qua đường biển. Một điều trùng hợp là vũ khí mới của Lầu Năm Góc lại được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu nhỏ và tốc độ cao. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay, đô đốc phụ trách hoạt động Hải quân Mỹ, Jonathan Greenert cho biết vũ khí laze không phải nhằm vào Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top