Hải quân Mỹ chính thức triển khai vũ khí laser tại vùng Vịnh

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 11-12, Văn phòng Nghiên cứu hải quân (ONR) Mỹ cho biết, hải quân nước này đã lần đầu tiên triển khai và vận hành thành công một hệ thống vũ khí laser hiện đại trên một chiếc tàu hải quân ở Vịnh Persian, giúp tăng cường khả năng chiến đấu của cả các lực lượng mặt đất, không quân và hải quân.

Trong một thông cáo báo chí, ONR nói: "Các nhà nghiên cứu cho rằng những đột phá mang tính cách mạng về công nghệ, đã được LaWS (Hệ thống vũ khí Laser) chứng minh, cuối cùng sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho các tàu nổi của hải quân Mỹ, mà còn cho các hệ thống vũ khí trên không và trên mặt đất".

Theo ONR, hệ thống này được vận hành bởi một hệ thống điều khiển giống video game, có thể tấn công một loạt các mục tiêu di động, từ các tàu nhỏ đến các máy bay không người lái, với độ chính xác và tốc độ rất cao trong các cuộc thử nghiệm hồi tháng 9 và tháng 11 tại Vịnh Persian.
ảnh 1Hệ thống vũ khí laser đang được hải quân Mỹ phát triển

Giám đốc ONR, Chuẩn Đô đốc Matthew L. Klunder, cho biết: "Vũ khí Laser rất mạnh, chi phí hợp lý và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động chiến đấu tương lai của hải quân”.

ONR giải thích rằng, vũ khí laser sẽ an toàn hơn bởi vì nó không phụ thuộc vào nhiên liệu đẩy và thuốc súng. Ngoài ra, chi phí để chế tạo, lắp đặt và bắn rẻ hơn rất nhiều so với các tên lửa truyền thống hàng triệu USD. Điều này rất quan trọng khi phải đối mặt với khả năng cắt giảm ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc.

Trong một tuyên bố trước đó, ông Klunder cho rằng, ngoài năng lực tác chiến chính xác, một trong những đột phá của vũ khí laser này là chi phí thấp. Nguyên mẫu súng laser ban đầu trị giá khoảng 32 triệu USD và mỗi lần phóng “năng lượng điều khiển” sẽ có chi phí không đến 1 USD. Về lâu dài, loại súng này sẽ còn tiết kiệm hơn nữa khi chúng được sản xuất hàng loạt.

Hải quân Mỹ cho biết họ sẽ quyết định các bước phát triển tiếp theo đối với LaWS sau khi phân tích các dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm gần đây. Họ hy vọng đến năm tài khóa 2018, sẽ xây dựng được khung mua sắm vũ khí laser trên chiến hạm và đến năm 2020 hoặc 2021 sẽ hình thành năng lực tác chiến ban đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top