Hải quân Mỹ chính thức biên chế siêu tàu chiến USS Zumwalt

0 Đặng Vũ (Theo Marinelog)
ANTD.VN - Chiếc tàu khu trục mới và hiện đại nhất của Mỹ, USS Zumwalt DDG 1000 vừa chính thức được đưa vào biên chế hải quân vào hôm 15-10 tại cảng North Locust Point, Baltimore.

Zumwalt DDG 1000, là chiếc đầu tiên của thế hệ tàu khu trục đa nhiệm, trang bị động cơ điện cải tiến, thiết kế tàng hình cũng như có vũ khí và công nghệ chiến đấu mới nhất. Mỗi chiếc Zumwalt có chi phí chế tạo lên tới 3 tỉ USD.

“Đây là bước khởi đầu của một kế hoạch lớn hơn nhằm tăng cường sự ổn định trong hoạt động cũng như cho Mỹ lợi thế chiến lược. Hải quân và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới, bảo vệ đồng minh, răn đe kẻ thù”, Tư lệnh hải quân Mỹ Ray Mabus nói tại lễ biên chế USS Zumwalt DDG 1000. 

ảnh 1

USS Zumwalt DDG1000 sẽ tới San Diego để lắp thêm các hệ thống chiến đấu

Theo ông Mabus, Zumwalt lớn hơn những tàu khu trục hiện nay nên có đủ chỗ để chứa cả máy bay chiến đấu F-35B, trực thăng MV-22 Ospreys hay các máy bay không người lái. Nó cũng được trang bị một lò phản ứng hạt nhân công suất 78MW, tức là gần tương đương với tàu sân bay, đủ khả năng cung cấp điện năng cho các hệ thống máy tính, cảm biến, vũ khí mới của tương lai.

Sau khi biên chế, Zumwalt DDG 1000 sẽ bắt đầu hành trình tới San Diego để tích hợp các hệ thống chiến đấu, cùng thử nghiệm và đánh giá trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Giới chức Mỹ cho biết, chiếc tàu khu trục lớp Zumwalt thứ 2 đã hoàn thành được 75%, trong khi chiếc thứ 3 cũng đã được khởi công. Zumwalt DDG 1000 có thể đi vào vận hành trong năm 2019 nếu mọi bài thử nghiệm diễn ra tốt đẹp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top