Hải quân Israel diễn tập sử dụng "Vòm Sắt trên biển" bảo vệ giàn khoan

0 Đức Huy (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 2-9, hải quân Israel đã tiến hành một cuộc diễn tập phòng thủ trong đó lực lượng này đã công bố hệ thống phòng thủ tên lửa mới, được gọi là “Vòm Sắt trên biển”, được thiết kế để bảo vệ các giàn khoan dầu khí ở Địa Trung Hải.

Trong khuôn khổ cuộc diễn tập này, đơn vị Shayetet 13 tinh nhuệ của Israel đẩy lùi lực lượng khủng bố chiếm giữ giếng dầu Yam Tethys ở ngoài khơi cảng miền nam Ashkelon của Israel, trang mạng tình báo quân sự DEBKAfile của nước này đưa tin.

Tư lệnh hải quân Israel, Thiếu tướng Ram Rotberg, dẫn đầu đoàn nhà báo quân sự thị sát cuộc diễn tập, liệt kê ra các mối đe dọa tiềm năng đối với Israel, bao gồm tên lửa đối hạm Yakhont do Nga chế tạo, maf quân đội Hezbollah và Sỷia được cho là đang sở hữu.

Một mối đe dọa khác là máy bay không người lái Ababil của Iran, đã nâng cấp khả năng định vị và khả năng mang theo 10kg thuốc nổ, hãng tin DEBKAfile cho hay.
ảnh 1Một tên lửa bị hệ thống Vòm Sắt của Israel tiêu diệt

Trong cuộc diễn tập, hải quân nước này công bố các biện pháp phòng thủ, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển đa năng Barak 8, có nhiệm vụ bảo vệ các giàn khoan trên biển như hệ thống Vòm Sắt bảo vệ các cơ sở trên đất liền.

Tuy nhiên, nếu Israel muốn bảo vệ các giàn khoan của mình chống lại các cuộc không kích, thì họ cần phải thiết kế một hệ thống phòng thủ hiệu quả hơn Vòm Sắt, vốn có hiệu quả khá khiêm tốn, theo một phân tích của Viện Công nghệ Massachusetts.

Sử dụng dữ liệu từ các cuộc xung đột trong năm 2012 đến năm 2014 của Israel với Hamas và các nhóm người Palestine khác ở Dải Gaza, ông Ted Postol, một nhà vật lý và chuyên gia tên lửa thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, thấy rằng hệ thống Vòm Sắt chỉ ngăn chặn được khoảng 5% rocket của đối phương.

Trong 95% số vụ còn lại, tên lửa đánh chặn hoặc là trượt hoàn toàn hoặc chỉ làm thiệt hại nhẹ cho rocket của đối phương, do đó đầu đạn của rocket tiếp tục bay tới mục tiêu dưới đất, ông Postol cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top