Hải quân Ấn Độ và Israel sắp được trang bị hệ thống tên lửa phòng không “Barak-8”

0 Bảo An (Theo China News)
ANTĐ Sau khi thử nghiệm thành công, Ấn Độ và Israel đang lên kế hoạch sản xuất hàng loạt tên lửa Barak- 8, trang bị trên các chiến hạm cho lực lượng hải quân hai nước.

Ngày 1-12, hãng tin China News cho biết, sau khi hoàn thành thử nghiệm hôm 10-11, Ấn Độ và Israel đang chuẩn bị lắp đặt hệ thống tên lửa tiên tiến Barak-8 trên chiến hạm cho lực lượng hải quân, kết thúc gần 8 năm cùng nghiên cứu và phát triển loại tên lửa này giữa hai nước.

Barak-8 là hệ thống tên lửa phòng không phóng thẳng đứng do Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) và Tổ chức nghiên cứu- phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) hợp tác sản xuất, với chi phí khoảng 350 triệu USD.

Giám đốc điều hành IAI cho biết, Barak-8 phiên bản hải quân đã sẵn sàng để đưa vào sản xuất và sẽ được trang bị cho lực lượng hải quân Ấn Độ và Israel.

 ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không “Barak- 8”

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu do IAI đứng đầu cho hay, hiện họ cũng đang chuẩn bị bắt tay vào nghiên cứu và phát triển hệ thống Barak-8 phiên bản trên đất liền cho không quân Ấn Độ. Dự kiến, chương trình sẽ được bắt đầu được triển khai từ năm 2015 và kéo dài đến năm 2017.

Quan chức cấp cao quân đội hai nước hôm 10-11 đều đã có mặt chứng thực vụ thử nghiệm Barak-8 đánh chặn thành công; đồng thời bày tỏ mong muốn ủng hộ hơn nữa mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch tập đoàn IAI, ông Joseph Weiss cho hay: “Các vấn đề liên quan đến động cơ tên lửa đã được giải quyết, tất cả các linh kiện tên lửa kiểu trên biển lẫn kiểu trên đất liền đều đã được kiểm chứng và sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt”.

Trong khi đó, một quan chức của DRDO cho biết, “vụ thử nghiệm ngày 10-11 vừa qua đã kiểm nghiệm được sức mạnh tên lửa. Trước khi hoàn thiện dự án, chúng tôi sẽ thử nghiệm hệ thống đánh chặn Barak-8 ở Ấn Độ”.

 ảnh 2

Tên lửa phòng thủ Barak-8

Barak-8 có tầm phóng 70 km, có thể phòng thủ và tấn công các mục tiêu từ mọi hướng, trang bị hệ thống rada đa năng, liên kết dữ liệu hai chiều cùng hệ thống điều khiển linh hoạt, giúp cho việc xác định quỹ đạo bay của mục tiêu và khả năng ngăn chặn hiệu quả nhiều mục tiêu cùng lúc.

Barak-8 được phóng từ hệ thống ống phóng thẳng đứng kết cấu 8 ống có tổng trọng lượng 1,7 tấn. được thiết kế để đối phó với nhiều mối nguy hiểm trên không giống như: tên lửa hành trình chống tàu, máy bay có người lái và không người lái.

Đạn tên lửa Barak-8 dài 4,5m, đường kính thân 0,54m; sải cánh 0,94m và trọng lượng là 275kg với đầu nổ 60kg. Đạn được trang bị 2 tầng động cơ đẩy không khói, cho phép đạt tầm bắn tối đa 70km, độ cao diệt mục tiêu 16km, tốc độ hành trình Mach 2, giúp đánh chặn mục tiêu cơ động cao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top