Hai phi công Trung Quốc tử nạn khi tập cất/hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh

0 Mai Phương (Theo AP)
ANTĐ Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, hai phi công nước này đã thiệt mạng trong quá trình thử nghiệm máy bay chiến đấu sẽ được đặt trên boong tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của nước này. 

ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc


Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký lệnh trao tặng danh hiệu danh dự cho tất cả các phi công của phi đội đầu tiên thực hiện các cuộc thử nghiệm cất, hạ cánh trên boong tàu sân bay Liêu Ninh. Theo bản tin trên, hai phi công tử nạn khi bay thử nghiệm trên máy bay tiêm kích J-15, một phiên bản của chiếc Sukhoi Su-33 của Nga.

Bản tin của Tân Hoa xã đăng ngày 28-8 nhưng không nhận được nhiều chú ý cho đến khi khi được blog của Viện Hải quân Mỹ đăng lại hôm qua 6-9. Tân Hoa xã không cung cấp chi tiết về vụ việc, nhưng việc đưa tin 2 phi công thiệt mạng được xem là sự thừa nhận hiếm hoi của Trung Quốc về những sự cố huấn luyện quân sự.

Theo AP, các cuộc thử nghiệm loại này đặc biệt nguy hiểm, các chuyến bay thử nghiệm thường được thực hiện một cách bí mật và việc phi công tử nạn cũng không được thông báo.

Được biết, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc bắt đầu thực hiện các cuộc thử nghiệm cất, hạ cánh trên boong tàu sân bay Liêu Ninh từ cuối năm 2012. Con tàu này thấp và nhỏ hơn các tàu sân bay của Mỹ và không mang được nhiều máy bay. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top