Hai miền Triều Tiên đàm phán cấp tướng thực thi thỏa thuận chung

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap đưa tin, hai miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp tướng hôm 31-7 để thảo luận về các biện pháp thực thi các phần liên quan đến quân sự theo thỏa thuận hội nghị thượng đỉnh tháng 4 nhằm giảm căng thẳng và tăng cường quan hệ xuyên biên giới.

Đây là cuộc họp cấp tướng tiếp theo cuộc gặp gỡ cấp tướng đầu tiên vào ngày 14-6 tại toà nhà Hoà Bình thuộc làng đình chiến Panmunjom phía Hàn Quốc.

Thiếu tướng Kim Do-gyun dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc gồm 5 người trong khi trưởng đoàn bên phía Triều Tiên là Trung tướng An Ik-san.

"Có một câu nói như thế này: Ngũ cốc sẽ không phát triển tốt khi chúng không được chăm sóc. Tôi nghĩ cần có thời gian và công sức để có được những hạt ngũ cốc tốt", ông Kim Do-gyun mở đầu cuộc đàm phán, "Thông qua Tuyên bố Panmunjom ngày 27-4, tôi nghĩ rằng hạt giống đã được trồng. Tuyên bố chung đã gắn chặt chúng ta với nhau cùng cân nhắc nghiêm túc bất chấp sức nóng ngột ngạt, tôi nghĩ chúng ta chắc chắn có thể thu hoạch tốt vào mùa thu này".

ảnh 1

Thiếu tướng Kim Do-gyun (trái) bắt tay với Trung tướng An Ik-san, tại cuộc hội đàm ngày 31-7

Ông Do-gyun đã đề cập đến tuyên bố thượng đỉnh kêu gọi người Hàn Quốc ngăn chặn tất cả các hành vi thù địch và tìm cách giảm bớt căng thẳng và "loại bỏ nguy cơ chiến tranh."

Về phần mình, ông Trung tướng An Ik-san đã chỉ ra rằng các bài báo trên truyền thông ở Hàn Quốc gần đây đã nhắc nhiều đến mong muốn hoà bình và tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

"Trước khi xác nhận tính xác thực của các bài báo, chúng tôi biết rằng tất cả người Triều Tiên, cả miền Bắc và miền Nam đều mong đợi các cuộc đàm phán của chúng ta. Tôi nghĩ, qua đàm phán chúng ta sẽ hiểu rõ nghĩa vụ chia sẻ các hoạt động quân sự nhằm nỗ lực vì hai miền Triều Tiên hoà bình và thịnh vượng”, ông An nói.

Vòng đàm phán đầu tiên bắt đầu lúc 10hsáng và kéo dài khoảng 50 phút.

Các nhà quan sát nói rằng hai bên có thể trao đổi quan điểm giải giáp khu vực an ninh chung (JSA) tại Panmunjom như một phần của nỗ lực chuyển đổi DMZ thành "vùng hòa bình", một vấn đề mà họ thảo luận trong các cuộc đàm phán tháng trước.

Trên cơ sở thử nghiệm, hai bên sẽ rút lực lượng và thiết bị tại biên giới chung nhằm xây dựng vùng hoà bình JSA. Theo đó, Hàn Quốc có khoảng 60 lính gác tại DMZ, trong khi Triều Tiên có khoảng 160.

Các nhà quan sát cũng nói rằng chương trình nghị sự có thể còn bao gồm vấn đề thúc đẩy hòa bình xung quanh đường Northern Limit Line, một biên giới hàng hải trên thực tế và một dự án chung nhằm khai quật hài cốt binh lính thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong các cuộc đàm phán cấp tướng vào tháng trước, hai bên nhất trí khôi phục hoàn toàn liên lạc quân sự hai miền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top