Hai kịch bản cho Nga can dự sâu hơn vào cuộc chiến chống IS tại Syria

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)

ANTĐ Ngày 30-9, quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, và theo các chuyên gia, Moscow hiện có 2 kịch bản để tăng cường hơn nữa hoạt động này.

Tờ báo Kommersant của Nga dẫn lời các chuyên gia trong nước và nước ngoài cho biết, hiện tại, với việc chiến dịch quân sự của Nga đang diễn ra tại Syria, Moscow có 2 kịch bản để can dự sau hơn vào cuộc xung đột tại Syria, đó là phòng thủ và tấn công.

Theo các chuyên gia trên, kịch bản phòng thủ là quân đội Nga sẽ giúp quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực bờ biển Địa Trung Hải và các khu vực xung quanh. Khu vực này là quê hương của người Alawites, những người ủng hộ chính đối với chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoài ra, khu vực này còn có các cảng biển quan trọng Latakia và Tartus. Nga có thể giúp quân đội Syria bảo vệ những khu vực này trước lực lượng Hồi giáo cực đoan và giành lại quyền kiểm soát các khu vực đông dân cư và công nghiệp hóa của nước này, bao gồm cả thủ đô Damascus và các khu vực xung quanh, như thành phố Homs và khu vực duyên hải giáp biên giới với Lebanon.
ảnh 1Su-25, một trong những loại máy bay của Nga được triển khai tấn công IS tại Syria


Các chuyên gia cũng cho rằng, kịch bản tấn công có thể được tiến hành cùng với kịch bản phòng thủ. Kịch bản này rủi ro hơn đối với Nga nhưng đồng thời lại có lợi hơn cho danh tiếng của họ trên trường quốc tế, đặc biệt là so với nỗ lực thất bại của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Ví dụ, quân đội Nga có thể nỗ lực giành lại thành phố cổ Palmira đã bị các tay súng IS phá hủy nghiêm trọng. Tuy nhiên, cái giá và ảnh hưởng của cuộc tấn công như vậy khó có thể đoán trước được, tờ Kommersant dẫn lời các chuyên gia cho biết.

Cuộc tấn công của quân đội Nga nhằm vào các vị trí của IS tại Syria được tiến hành chỉ vài giờ sau khi Hội đồng an ninh quốc gia Nga, tức Thượng viện, phê chuẩn yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin cho phép sử dụng vũ lực ở nước ngoài. Yêu cầu này được gửi lên quốc hội sau một đề nghị hỗ trợ quân sự từ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

Theo Điện Kremlin, chiến dịch quân sự này được tiến hành hoàn toàn theo luật pháp quốc tế trong khi nỗ lực chống IS của Mỹ, Pháp và Australia không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn hay yêu cầu từ chính phủ Syria.

Theo tờ Kommersant, Lực lượng không quân và vũ trụ Nga đã triển khai một cụm không quân hỗn hợp tại căn cứ không quân Hmeimim, ở gần thành phố cảng Latakia của Syria. Cụm không quân này bao gồm các máy bay ném bom chiến thuật Su-24M và Su-34, máy bay cường kích Su-25SM, và máy bay chiến đấu đa năng Su-30SM. Ngoài ra, đơn vị này còn có các máy bay trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng đa năng Mi-8.

Một lãnh đạo quân đội Nga cho biết, việc triển khai này được tiến hành trong thời gian diễn ra cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn “Center-2015” (từ ngày 14 đến 20-9) và cuộc diễn tập kiểm tra bất ngờ tại Quân khu Trung tâm (từ ngày 7 đến 12-9).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top