Hà Lan thông báo ngừng hoạt động của F-16 chống IS tại Iraq và Syria

0 Hoàng Tiến (Theo Defencepost)
ANTD.VN -Ngày 14-9, chính phủ Hà Lan cho biết, các máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Hoàng gia Hà Lan sẽ được rút khỏi nhiệm vụ chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria vào cuối năm nay.

"Nội các đã quyết định không kéo dài việc sử dụng các chiếc F-16 trong cuộc chiến chống lại IS qua ngày 31-12", Chính phủ Hà Lan cho biết trong một tuyên bố hôm thứ sáu, 16-9.

ảnh 1

F-16 của Hà Lan sẽ dừng hoạt động trên mặt trận Iraq vào cuối năm

4 chiếc F-16 của Hà Lan đã tham gia chống IS tại Iraq kể từ tháng 10-2014, và các hoạt động này được mở rộng khi các máy bay thực hiện các nhiệm vụ bay đầu tiên của họ tại Syria vào đầu năm 2016. Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, đội quân hỗ trợ cho các máy bay này khoảng 150 quân nhân. Hai máy bay phản lực bổ sung đang được bảo lưu chưa xuất kích.

Các máy bay chiếc F-16 của Hà Lan được trang bị mới sau khi nhiệm vụ của họ ở Syria bị cản trở do thiếu thiết bị liên lạc tiên tiến.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố nước này cũng đang tính tới việc chấm dứt chiến dịch quân sự chống IS trong bối cảnh tổ chức khủng bố này tại Iraq đã tự chuyển sang hoạt động ngầm, lấy tấn công khủng bố làm trọng tâm

"Kết thúc của cuộc chiến quân sự chống lại IS là quyết định trong tầm nhìn chiến lược", Thủ tướng Mark Rutte nói. "Hiện IS ở Iraq đã biến thành một tổ chức ngầm chủ yếu tập trung vào các cuộc tấn công khủng bố".

Quân đội Hà Lan tại Iraq sẽ chuyển từ các hành động chống IS sang tăng cường an toàn, an ninh trên khắp Iraq “để mọi người có thể trở về nhà an toàn và tiếp tục cuộc sống của họ”, chính phủ Hà Lan cho biết. 

Tối đa 50 binh sĩ Hà Lan sẽ được triển khai tới miền bắc Iraq để "đào tạo và giữ vững các khu vực an toàn đã được giải phóng khỏi" IS.

Từ 3 đến 12 quân nhân thuộc đơn vị đặc biệt của Hà Lan sẽ ở lại Baghdad để tiếp tục huấn luyện lực lượng Iraq.

Hơn 20 chuyên gia quân sự và dân sự vẫn tham gia sứ mệnh xây dựng năng lực của NATO tại Iraq, trong đó tập trung vào việc tăng cường lĩnh vực an ninh của Iraq.

Vào tháng 6, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết, Hà Lan sẽ chấm dứt đóng góp quân đội của mình cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali vào tháng 5-2019. Những người lính này sẽ được cử đến Afghanistan để "mở rộng và tăng cường" đóng góp của Hà Lan cho sứ mệnh Hỗ trợ Kiên Quyết của NATO.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top