Giữa căng thẳng Nga-Ukraine, Mỹ sẽ điều tàu chiến tới Biển Đen?

0 Tuấn Anh (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Quân đội Mỹ đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này thông báo cho Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về ý định của Mỹ điều một tàu chiến tới Biển Đen, CNN dẫn các nguồn tin cho hay.

ảnh 1

Tàu khu trục USS Jason Dunham của Mỹ trong một lần tham gia tập trận ở Biển Đen

Thông báo này sẽ cho phép Hải quân Mỹ lựa chọn cách thức để vào khu vực Biển Đen, nhưng nó không phải là một dấu hiệu cho thấy hành động như vậy sẽ được thực hiện.

Động thái này có thể nhằm phản ứng trước vụ đụng độ hải quân tại eo biển Kerch hôm 25-11 khi 3 tàu Hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ trên tàu bị phía Nga bắt giữ với cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga, điều mà Ukraine đã lên tiếng bác bỏ. Việc Mỹ điều tàu chiến vào Biển Đen cũng có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Nga.

Mỹ đã kêu gọi Nga thả các thủy thủ và trả lại tàu cho Ukraine. Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina sau khi nhận được báo cáo về vụ việc ở eo biển Kerch.

Tổng thống Putin nói rằng vụ việc là một sự khiêu khích được chuẩn bị trước nhằm lấy cớ áp đặt tình trạng thiết quân luật ở Ukraine trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine.

Theo ông Putin, việc Ukraine áp đặt tình trạng thiết quân luật sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của các ứng viên, vốn bắt đầu vào cuối tháng 12 này, trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở mức thấp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top