Giao tranh bùng phát tại miền đông Ukraine, hơn trăm binh lính thương vong

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 3-6, các cuộc giao tranh lại bùng phát giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga tại khu vực Donbass làm hơn 100 binh lính thương vong, với việc cả hai bên đều cáo buộc nhau gây nên các cuộc giao tranh này.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết, lúc 4 giờ sáng giờ địa phương (1h00 GMT), lực lượng ủng hộ độc lập đã tiến hành "một cuộc tấn công quy mô lớn” sâu vào lãnh thổ do quân chính phủ kiểm soát gần Donetsk, một cáo buộc đã bị lực lượng ly khai bác bỏ.

“Ở hướng Mariynka, đối phương đã triển khai 10 xe tăng và gần 1.000 quân tấn công vào các vị trí của quân đội Ukraine. Các hệ thống pháo tự hành 2S1 'Carnation' đã được sử dụng để yểm trợ cuộc tấn công này”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Để đẩy lùi cuộc tấn công và tránh thương vong cho binh lính Ukraine, quân chính phủ đã sử dụng pháo hạng nặng, như xe tăng, xe bọc thép chiến đấu bộ binh và pháo 152mm, những loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận hòa bình Minsk, quân đội Ukraine giải thích.
ảnh 1Lính tình nguyện thuộc tiểu đoàn Azov của Ukraine trong một cuộc diễn tập 

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk lại cho rằng, việc lực lượng ly khai tiến hành hoạt động quân sự ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) ở Đức một lần nữa vi phạm Thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm Trung tâm Quốc tế gìn giữ hòa bình và an ninh của Bộ chỉ huy tác chiến miền Tây tại thành phố Yavorov (tỉnh Lvov), ông Yatsenyuk cũng bày tỏ hy vọng tại hội nghị G-7 "cộng đồng quốc tế sẽ có đánh giá thích hợp về hành động của Nga".

Tuy nhiên, lực lượng ly khai đã bác bỏ toàn bộ các cáo buộc trên của phía Ukraine và khẳng định rằng quân đội Ukraine đã sử dụng 20 xe tăng và pháo hạng nặng tiến hành các vụ pháo kích liên tục vào khu vực ranh giới phía bên lực lượng này.

Eduard Basurin, phó tư lệnh lực lượng ly khai Donetsk cho biết, các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine trong buổi sáng sớm ngày 3-6 đã làm ít nhất 15 tay súng ly khai thiệt mạng và 86 người khác bị thương, trong đó có 18 người trong tình trạng nguy kịch.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng lực lượng ly khai Donetsk đã tiến hành cuộc tấn công này trước, đồng thời nhấn mạnh rằng bất kỳ hành động nào, có thể dẫn đến một cuộc chiến quy mô lớn, đều không thể chấp nhận được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top