Giao tranh ác liệt giữa Taliban với phiến quân IS ở Afghanistan

0 Hoàng Vân (Theo Reuters)

ANTĐCảnh sát Afghanistan ngày 5-1-2016 cho biết, một cuộc giao tranh ác liệt đã xảy ra giữa quân Taliban và phiến quân Nhà Nước Hồi giáo ở miền đông Afghanistan, khiến hàng trăm người của hai bên thiệt mạng.

Cuộc giao tranh bùng phát tại hai quận Bati Kot và Chaparhar hẻo lánh thuộc tỉnh Nangarhar, giáp ranh với Pakistan, sau khi hàng trăm phiến quân Taliban phát động một cuộc tấn công vào các căn cứ địa của nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi giáo hồi đầu tuần này.

ảnh 1Một trại huấn luyện phiến quân IS ở Afghanistan

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng, trong chiến dịch tấn công này, phe Taliban đã chiếm được hai quận Bati Kot và Chaparhar, nhưng không thể đánh bật phiến quân IS ra khỏi khu vực Nazyan gần đó. Khu vực Nazyan được coi là cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.

Truyền thông Pakistan cho biết, các giới chức ở Islamabad xác nhận, vụ tấn công của Taliban nhắm vào các phần tử hiếu chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo trong khu vực biên giới Afghanistan. Họ nói rằng, những vụ giao tranh giữa hai phe đã khiến cho hơn 150 người thiệt mạng, chủ yếu là phiến quân IS và các chỉ huy của nhóm khủng bố này.

Từ trước đến nay, Taliban luôn coi nhóm Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS là một mối đe dọa. 

Được biết, phiến quân IS gần đây đã thiết lập căn cứ tại những khu vực trong tỉnh Nangarhar của Afghanistan, trước khi tìm cách mở rộng ảnh hưởng đến những khu vực khác của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Giới chức trách Afghanistan cho biết, hầu hết phiến quân IS ở Afghanistan là công dân Pakistan đến từ các khu vực như Orakzai, Khyber và Bajaur. Đây là ba trong số bảy khu vực bán tự trị của Pakistan nằm dọc theo biên giới Afghanistan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top